โฆษณาผงซักฟอกที่สร้างความแตกต่างให้กับ “ความสะอาด” ของเสื้อผ้า

เมื่อพูดถึงการทำการตลาด สิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดคือ การสร้างความแตกต่าง หรือ Differentiation เรื่องความแตกต่างนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะ หากสินค้าใดไม่มีความแตกต่าง สินค้านั้นจะไม่มีจุดยืนและไม่มีอะไรให้ผู้บริโภคจดจำ เมื่อจำไม่ได้ก็ไม่มีใครซื้อ ดังนั้นผู้ผลิตต่างๆก็พยายามผลิตสินค้าของตนออกมาให้มีความแตกต่างกันให้ได้ไม่ยอมเหมือนกันโดยเด็ดขาด

แต่ทว่าเทคโนโลยี่ที่ทันสมัยมันก็อุตส่าห์ทำให้สินค้าต่างๆมีความเหมือนกัน ไล่ตามทันกันจนได้ สินค้าที่เป็นผู้นำตลาดหากมีสินค้าที่เป็นผู้ตามที่ทำตามได้เหมือนเปี๊ยบแถมขายในราคาที่ต่ำกว่าผู้นำ คนที่จะเริ่มเสียส่วนแบ่งทางการตลาดก็คือผู้นำ หรือ หากสินค้าที่มาใหม่ไม่สามารถสร้างความแตกต่างและไม่สามารถขายราคาถูกกว่าได้ มันก็จะไม่มีใครหันมาสนใจและขายไม่ออก

ทีนี้ถ้าสินค้าบางอย่างมันบอกไม่ได้ล่ะว่ามีความแตกต่าง เช่น ผงซักฟอกยี่ห้อไหนก็ซักผ้าได้สะอาดเท่าๆกัน ซักเสร็จแล้วมองด้วยตาก็ไม่เห็นความแตกต่างของความสะอาด จะทำอย่างไรดีล่ะทีนี้

บรีส สะอาดจนคุณดมความสะอาดได้

บรีส สะอาดจนคุณดมความสะอาดได้

ในปี 2516 ผงซักฟอก บรีส ออกโฆษณาและมีสโลแกนคือ “สะอาด จนคุณดมความสะอาดได้”  เป็นตัวอย่างที่คลาสสิคมากในการสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าที่เหมือนๆกันด้วยการใช้คำโฆษณานี้

ความเจ๋งของประโยคนี้อยู่ที่คำว่า “จนคุณดมความสะอาดได้มันเจ๋งตรงไหน?

มันเจ๋งตรงที่ผู้เขียนคำโฆษณา( Copywriter) สามารถสร้างคำใหม่คือ “จนคุณดมความสะอาดได้” เพราะความสะอาดมันแยกไม่ออกด้วยตาเปล่า และ ไม่มีกลิ่น มันจะให้คนเค้าดมอะไรเหรอ

แต่ผู้เขียนคำโฆษณาคิดประโยคทองนี้ขึ้นมาเพื่อสร้่าง”จินตนาการ“ในหัวสมองของผู้บริโภค เพื่อทำให้ผู้บริโภค”รู้สึกไปว่า” บรีส สามารถซักผ้าแล้วให้ความสะอาดกับเสื้อผ้าได้อย่างแตกต่างจากแฟ้บในวันนั้นได้เป็นอย่างดี

นี่แหละครับ การใช้การโฆษณาเพื่อสร้างความแตกต่าง (Differentiation) และสร้าง Value ให้กับสินค้า (Brand Building) ด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ของนักโฆษณาครับ

คุณล่ะครับ ให้นักโฆษณาคิด”ประโยคทอง”ให้สินค้าของคุณมีทีเด็ดด้วยความแตกต่างกันแล้วหรือยังครับ

Trachoo.com
This entry was posted in From my experiences, Marketing and Branding and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: