–
ผมเกิดความคิดนึงขึ้นมาครับว่า หนังสือบางประเภทจะไม่สามารถขายหรือทำเงินได้อีกต่อไป เมื่อคนเราสามารถค้นหาทุกคำตอบในโลกได้ด้วย Google ในมือถือหรือ Tablet
ผมจะยกตัวอย่างจากหนังสือที่ผมมีนะครับ ผมเริ่มสงสัยว่าถ้าย้อนกลับไปวันที่ผมซื้อหนังสือพวกนี้ วันนั้นมี Google ผมจะซื้อมันไหม
หนังสือเล่มนี้ Visual Dictionary ซื้อมาหลายปีแล้วครับ มันดีมากตอนที่เราอยากรู้ว่า ศัพท์คำไหนมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร เราก็เพียงแค่หยิบหนังสือขึ้นมา คิดว่ามันอยู่ในวงการอะไร เปิดสารบัญ แล้วหาคำๆนั้น แต่ สมัยนี้ไม่ต้องแล้วครับ แค่พิมพ์คำที่เราสนใจลงไปในกูเกิล ภาพก็จะขึ้นมาให้เราเลือกดูตามความพอใจ และที่สำคัญหาข้อมูลต่อได้เลยอีก ถ้าเป็นวันนี้ผมไม่ซื้อหนังสือเล่มนี้แน่นอนครับ
มาดูหนังสือเล่มต่อไปครับ
หนังสือแนะนำข้อมูลการท่องเที่ยว แบบ Lonely Planet สมัยก่อนจะเดินทางไปไหน ไปประเทศอะไรก็เอาเจ้า Lonely Planet นี่แหละครับพกไปด้วย มีข้อมูลสารพัดตั้งแต่วิธีเดินทาง สถานที่กิน ที่พัก ที่เที่ยว ข้อมูลมีหมด แต่หลายปีมานี้ ผมเลิกเอา Lonely Planet ไปไหนมาไหนด้วยแล้ว หนักก็หนัก สมัยนี้อยากไปไหน อยากทำอะไร อยากกินอะไร อยากรู้อะไร Google ล้วนๆ
แต่ที่น่าสนใจคือ คลังภาพและคลังข้อมูลของ Lonely Planet นั้นมีค่าดั่งทอง เค้าไม่ปล่อยให้มันสูญไปโดยไม่คิดนำมาพัฒนา ลองมาดูเล่มนี้ครับ Lonely Planet ทำออกมาทำให้น่าซื้อมากครับ
เป็นหนังสือที่รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวแบบที่ชาว Adventure ทั่วโลกจะอยากซื้อมาอ่านเพื่อวางแผนการเดินทางไปผจญภัยทั่วโลก (อันนี้เอาเมืองไทยขึ้นเป็นที่เที่ยวแนะนำสำหรับ เดือน มกราคมเลย) เป็นหนังสือที่แนะนำว่า เดือนไหนควรไปผจญภัยที่ไหน แนะนำกันแบบนี้เลยครับ
ผมมีความเห็นว่า หนังสือแบบหลังที่ออกมาโดย Lonely Planet นี้ เป็นหนังสือที่จะอยู่ยงคงกระพันต่อไป เพราะ มันไม่ได้เป็นแค่ข้อมูลดิบๆหรือข้อมูลระดับปฐมภูมิ (แหม ศัพท์สูง) แบบ Dictionary เป็นหนังสือแนวข้อมูลดิบๆ แต่หนังสือแนว A Year of Adventures แบบนี้ มันเป็นหนังสือที่ผ่านกระบวนการคิดแทนผู้อ่านมาให้ จัดลำดับความคิดไว้ให้ จัดแนวทางวิธีคิดไว้ให้ ซึ่ง แนว Google จะไม่มีวันหากระบวนการคิดมาให้เรา เราต้องค้นหามากมายนับร้อยๆเพจหรือร้อยๆบล็อก เพื่อมาจัดระบบความคิดเอาเองอีกที ใครที่ทำธุรกิจหนังสือ ต้องคิดแง่นี้ให้ทะลุปรุโปร่งเลยครับ
ผมว่า Google เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตคนเยอะมากเลยครับ คนทุกวงการในโลกนี้ล้วนได้รับผลกระทบทั้งทางบวก และ ทางลบ จากการเกิดและบูมของ Google มหาศาล แม้กระทั่งนักการตลาดอย่างผมก็ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดมากครับ วงการการตลาดได้รับผลกระทบและเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงมาก
หนังสือเล่มนี้ เปิดหูเปิดตาผมมากครับว่า การตลาดได้รับผลกระทบจาก Google อย่างไร
วันหลังจะลองเล่าให้ฟังนะครับ ถ้าสนใจ สวัสดีครับ