ทำไมคนเราพูดไปมือก็ต้องขยับตามไปด้วย

ทำไมคนเราพูดไปมือก็ต้องขยับตามไปด้วย

ทำไมคนเราพูดไปมือก็ต้องขยับตามไปด้วย

 เคยสังเกตุไหมครับ ทำไมเวลาที่เราพูดนั้น เรามักจะมีการขยับมือประกอบไปด้วย ทั้งๆที่เราสามารถพูดกันรู้เรื่องด้วยคำพูดหรือภาษาอย่างเดียวโดยไม่ต้องใช้มือมาประกอบเนื้อหาการพูดเลยด้วยซ้ำ  เช่น การ Chat กันทางออนไลน์ ไม่ต้องเห็นมือกันก็คุยกันรู้เรื่อง

ทำไมคนเราพูดไปมือก็ต้องขยับตามไปด้วย

ทำไมคนเราพูดไปมือก็ต้องขยับตามไปด้วย ตอนแชทกันไม่เห็นต้องเคลื่อนไหวมือ

มีผู้พยายามจะบอกว่า การที่เราใช้มือไม้เคลื่อนไหวไปขณะที่เราพูดนั้นเป็นเพราะว่า เราอยากจะใช้มือเป็นองค์ประกอบในการบรรยายเรื่องราวให้ผู้ฟังสามารถเข้าใจประเด็นที่ต้องการจะสื่อ เช่น การทำมือเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วจากซ้ายไปขวา เพื่อบรรยายเรื่องราวของ รถที่วิ่งเร็วๆ แต่ทว่า คำอธิบายนี้ไม่สามารถอธิบายอีกประเด็นนึงได้นั่นคือ

ทำไมคนเราพูดไปมือก็ต้องขยับตามไปด้วย

ทำไมคนเราพูดไปมือก็ต้องขยับตามไปด้วย แม้ขณะที่ผู้ฟังมองไม่เห็นมือเรา

ตอนที่เราโทรศัพท์ ผู้ที่เราคุยด้วยทางโทรศัพท์ไม่สามารถมองเห็นการเคลื่อนไหวของมือของเรา แต่เราก็ยังมีการเคลื่อนไหวมือ ยิ่งถ้าหากเป็นการคุยโทรศัพท์แบบใช้หูฟัง Bluetooth เรายิ่งเคลื่อนไหวมือมากขึ้นไปอีก ทั้งๆที่ไม่มีใครเห็นมือเราสักหน่อย ………อืมน่าคิดนะครับ

ทำไมคนเราพูดไปมือก็ต้องขยับตามไปด้วย

ทำไมคนเราพูดไปมือก็ต้องขยับตามไปด้วย

มีการทดลองอันนึงที่เค้าสงสัยว่า มือเคลื่อนไหวระหว่างที่พูดเพื่ออะไร มันเป็นเหตุหรือเป็นผล ของการพูดกันแน่ นักวิจัยสองสามคนชื่อ Frances Rauscher, Bob Krauss, และ Yihsiu Chen ได้ทำการศึกษาวิจัยเรื่องนี้ในปี 1996 เค้าทำการทดลองด้วยการเอาผู้คนมาดูการ์ตูนเรื่อง Wile E. Coyote and the Road Runner

ทำไมคนเราพูดไปมือก็ต้องขยับตามไปด้วย

ทำไมคนเราพูดไปมือก็ต้องขยับตามไปด้วย : การทดลองเพื่อค้นสาเหตุ

เมื่อดูการ์ตูนเรื่องนี้กันจนจบ เค้าก็แบ่งคนออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มที่เค้าสนใจคือ กลุ่มที่ออกมาเล่าเรื่องที่ดูจบไป แต่มีข้อแม้ว่า ต้องเอามือมัดเอาไว้ไม่ให้ขยับได้ เค้าพบว่า กลุ่มที่ถูกเอามือมัดไว้ จะบรรยายเรื่องที่ดูไปได้อย่างกระท่อนกระแท่น มีการใช้คำว่า เอ่อ อ่า เอิ่ม เยอะกว่าปกติ และ เยอะกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ถูกมัดมือไว้

เค้าเลยได้ข้อสรุปว่า มือไม่ได้เคลื่อนไหวตามเรื่องที่พูดหรอก อันที่จริงแล้ว มือน่ะนำสมองในการพูดเสียอีก …….ยังไงน่ะเหรอ

นักจิตวิทยาบอกว่า การที่คนเราจะพูดเรื่องราวอะไรออกมาได้นั้น คนๆนั้นจะต้องนึกคำพูดออกมาก่อน (แหงล่ะ) แต่การที่คนเราจะพูดอะไรด้วยคำว่าอะไรนั้นสมองจะต้องกลั่นกรองออกมาจาก “ภาพ” ที่มีในความทรงจำ ทีนี้เพื่อให้ความทรงจำนั้นออกมาเป็นคำพูดได้ คนเราก็เลยใช้มือเพื่อประกอบการทำงานของสมอง เพื่อให้สมองเห็นภาพชัดขึ้นจะได้เลือกคำมาใช้ได้ถูก เช่น เวลาจะพูดถึงเอกสารที่ได้รับ คนเราบางคนอาจจะทำนิ้วเคลื่อนที่เป็นสี่เหลี่ยม เพื่อจะบอกคำว่า “ซองจดหมาย”

ทำไมคนเราพูดไปมือก็ต้องขยับตามไปด้วย

ทำไมคนเราพูดไปมือก็ต้องขยับตามไปด้วย

สรุป

การค้นพบเรื่องนี้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์เริ่มเข้าใจว่า การเคลื่อนไหวมือระหว่างการพูดไม่ได้เป็นเรื่องของการสื่อสารกับบุคคลอื่นหรอก แต่มันเป็นการสื่อสารกับตัวเราสมองของเราเองต่างหากและมันอาจจะเกี่ยวข้องกับร่างกายทุกส่วนเลยด้วยซ้ำ

ความเข้าใจอันนี้จะสามารถทำให้เรานำไปประยุกต์ใช้ เพื่อการเป็นผู้พูดที่เก่ง ที่ทัน คิดคำพูดฉับไว มีเนื้อหาที่คมกระชับในระยะเวลาสั้น ในการพูดหรือบรรยาย หรือ ในการพูดคุยในชีวิตประจำวันอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้คนพูดดูฉลาดเฉลียวได้เป็นอย่างดี ด้วยการใช้มือและร่างกายช่วยสมองคิด

บางทีเราอาจจะลืมๆเรื่องการพูดในที่สาธารณะแบบตัวนิ่งๆไปบ้าง เพื่อแลกกับ ความสามารถของสมองที่จะดีกว่าปกติด้วยการเคลื่อนไหวมือเยอะๆก็เป็นได้นะครับ

Trachoo.com
This entry was posted in From my experiences, See it, think about it and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: