ประวัติการเกิด Air Hostess แอร์โฮสเตส สาวสวยบนเครื่องบิน กับ เรื่องราวที่คาดไม่ถึง

ก่อนที่จะมีอุตสาหกรรมการบินพาณิชย์อย่างเป็นเรื่องเป็นราวนั้น ในราวปี 1912 ที่เยอรมันมีบริการการเดินทางด้วยแอร์บอลลูน หรือ  AIRSHIP เพื่อให้บริการนักเดินทางที่หรูหราเดินทางภายในประเทศด้วยความเร็วที่สูงกว่ารถไฟ

AirShip

AirShip

ผู้โดยสารสมัยนั้น ก็มักจะเป็นผู้ที่มีฐานะ มีอันจะกิน ทางผู้ให้บริการ AIRSHIP ก็เลยต้องหาคนมาช่วยบริการระหว่างที่ทำการบิน ผู้ที่มาทำการบริการเป็น Flight Attendant เป็นคนแรกของโลกคือ นาย Heinrich Kubis เป็นชาวเยอรมันคนแรกของโลกที่มาทำงานในตำแหน่ง Steward ครับ

Steward คนแรกของโลก ยืนใส่สูทสีดำ

Steward คนแรกของโลก ยืนใส่สูทสีดำ

แต่เรื่องที่เราจะมาพูดกันนั้นไม่ได้เป็นเรื่องของ Steward แต่เป็นเรื่องของ Air Hostess ผู้ที่ทำงานเป็น Flight Attendant เหมือนกันแต่เป็นผู้หญิง เค้าเลยไม่เรียกว่า Steward แต่เรียกว่า Stewardess หรือ อีกชื่อนึงคือ Air Hostess

แต่ทว่า การที่โลกเรานี้มีอาชีพ Air Hostess อาชีพที่ใฝ่ฝันของสาวๆหลายๆคนทั่วโลกนั้น เมื่อสมัยก่อนมันเกือบจะไม่มีตำแหน่งนี้แล้ว ถ้าไม่เกิดมีผู้หญิงคนนึง และเราสามารถพูดได้ว่า เพราะเธอคนนี้แหละ ที่เป็นคนเปลี่ยนให้โลกนี้เกิดการมีอาชีพ Air Hostess เกิดขึ้นมาบนโลกเลยครับ เรามาอ่านกันต่อ แต่ขอปูความเข้าใจเรื่องการบริการบนเครื่องบินในยุคแรกๆเพื่อเป็นพื้นความเข้าใจนิดนึงก่อนนะครับ แล้วใครล่ะที่เป็น Air Hostess แอร์ โฮสเตส คนแรกของโลก

ประวัติการเกิด Air Hostess แอร์โฮสเตส สาวสวยบนเครื่องบิน กับ เรื่องราวที่คาดไม่ถึง

ประวัติการเกิด Air Hostess แอร์โฮสเตส สาวสวยบนเครื่องบิน กับ เรื่องราวที่คาดไม่ถึง

ประวัติการเกิด Air Hostess แอร์โฮสเตส สาวสวยบนเครื่องบิน กับ เรื่องราวที่คาดไม่ถึง

จากการที่เยอรมันบุกเบิกการมี Airship และสร้างให้เกิด Steward ขึ้นมาเป็นครั้งแรกในปี 1912 นั้น ต่อมาธุรกิจการบินก็เริ่มเฟื่องฟูมาถึงอเมริกา ในราวปี 1926 สายการบินของอเมริกาในตอนนั้น การบริการบนเครื่องบินก็เป็นอะไรที่ง่ายๆครับ คือ มีกัปตัน 1 คน มีผู้ช่วยกัปตัน 1 คน พอเครื่องบินได้ที่ ผู้ช่วยกัปตันก็เดินมาบริการอาหารและน้ำให้กับผู้โดยสารที่มีประมาณ 20 คน

ตอนนั้นเครื่องบินยังไม่เก่งกล้าสามารถเหมือนทุกวันนี้ ระดับการบินได้แค่ที่ระดับ 5,000 ฟุต เท่านั้น และที่ระดับนั้นอากาศแปรปรวนมาก การบินไม่ราบเรียบ นั่งไม่สบาย ผู้โดยสารเมาเครื่องกันเพียบ และก็น่ากลัวด้วย การบริการดูแลผู้โดยสารเริ่มมีความสำคัญมากขึ้น ในปี 1928 ทางเยอรมันก็คิดที่จะจ้าง Steward ผู้ชายอีกคนมาช่วยกันบริการครับ ต่อมาในปี 1930 สายการบินของอเมริกาโดยบริษัทชื่อ Boeing Air Transport (ที่ตอนหลังก็เปลี่ยนมาเป็น  United Airlines นั่นเอง)ก็จะจ้างบ้าง แล้วสิ่งนึงก็เกิดขึ้นครับ และนี่แหละที่ผมจั่วไว้ว่า ประวัติ การเกิด Air Hostess แอร์ โฮสเตส คนแรกของโลก สาวสวยบนเครื่องบิน กับ เรื่องราวที่คาดไม่ถึง

Ellen Church แอร์โฮสเตสสาว คนแรกของโลก

Ellen Church แอร์โฮสเตสสาว คนแรกของโลก

มีสาวคนนึงวัย 26 ปี ชื่อ Ellen Church ผู้ที่โลกต้องจารึกว่า เธอนี่แหละที่เป็นผู้สร้างอาชีพ Air Hostess ขึ้นมาและเธอก็เป็น Air Hostess คนแรกของโลกด้วย ปรกติแล้วเธอทำงานเป็นนางพยาบาล เวลาว่างก็ไปเรียนการบินเครื่องบิน วันนึงเธอเดินไปที่สำนักงานของ Boeing Air Transport เพื่อขอสมัครงานเป็นคนขับเครื่องบิน ผู้จัดการวันนั้นคือนาย Steve Stimpson บอกว่าเค้าไม่รับคนขับเป็นผู้หญิงหรอก และตอนนี้ก็คิดจะรับแต่ผู้ชายมาเป็น Steward เหมือนอย่างที่เยอรมันเค้าทำกัน

แอร์โฮสเตสยุคแรก ใส่หมวกพยาบาลด้วย

แอร์โฮสเตสยุคแรก ใส่หมวกพยาบาลด้วย

นางสาว Ellen Church ตอบไปเลยว่า แบบนั้นฉันก็ทำได้นะ ฉันเป็นนางพยาบาล น่าจะทำได้ดีด้วยเพราะผู้โดยสารอยู่บนเครื่องบินน่ะป่วยกันเยอะเลย แถมถ้าการบริการบนเครื่องบินดีเพราะมีนางพยาบาลคอยดูแล คนก็จะยิ่งพอใจนะ นาย Steve Stimpson เห็นดีเห็นงามด้วย แต่ ก็ยังแหยงๆเพราะโลกนี้ไม่เคยมีผู้หญิงมาทำงาน Steward มาก่อนเลย เค้าก็เลยลองเสี่ยงด้วยการให้ลองทำสัก 3 เดือนก่อน ต่อมาก็พอใจมาก นาย Stimpson ก็เลยบอกให้นางสาว Ellen Church ไปหาเพื่อนพยาบาลมาทำงานอีก 7 คน ซึ่งผลออกมาดีมากผู้โดยสารมีความพึงพอใจ นางสาว Ellen Church จึงเป็น World’s first Air Hostess แอร์ โฮสเตส คนแรกของโลกเลยครับ

ภาพที่แสดงภาพลักษณ์ของสาวทีมงานที่มั่นใจตัวเอง

ภาพที่แสดงภาพลักษณ์ของสาวทีมงานที่มั่นใจตัวเอง

ในวันนั้นหน้าที่ของ Stewardess หรือ Air Hostess ก็ไม่ต่างไปจากที่เราคุ้นเคยในทุกวันนี้นัก นั่นคือ การต้อนรับเช็คตั๋ว ดูแลความปลอดภัย ดูแลความสะอาด จัดบริการอาหารและกาแฟและเครื่องดื่ม ต่อมาในราวปี 1935-1936 เหล่า Steward ก็โดน Stewardess หรือ Air Hostess แย่งงานเกือบหมดเลยครับ

อาชีพที่เป็นที่สนใจของสาวๆทั่วโลก

อาชีพที่เป็นที่สนใจของสาวๆทั่วโลก

ก่อนจบ ผมขอวกกลับไปเล่าความน่าประทับใจของคุณ Ellen Church (Air Hostess แอร์ โฮสเตส คนแรกของโลก) อีกสักหน่อยครับ หลังจากที่เธอทำงานได้ 18 เดือนเธอประสพอุบัติเหตุทำให้เธอไม่ได้ทำงานต่อ แต่ หลังจากนั้นอีกประมาณ 10 ปีเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1  ด้วยความที่เธอเป็นทั้งนางพยาบาล และ เคยทำงานบนเครื่องบิน เธอได้เข้ามาช่วยงานการทหารด้วยการอาสาตัวเองเข้าไปเป็นพยาบาลที่ช่วยดูแลทหารที่บาดเจ็บที่เดินทางกลับมารักษาทางเครื่องบิน ความสามารถของเธอได้ทำให้วงการทหารให้ความสำคัญกับพยาบาลบนเครื่องบินทหารมากขึ้น เธอได้เข้าร่วมในการฝึกสอนพยาบาลเพื่อทำงานบนเครื่องบินทางการทหารต่อไปอีก เธอรับเหรียญกล้าหาญมากมายครับ

อยากสรุปเรื่องนี้ว่า เพราะความกล้าหาญ และ ความมุ่งมั่นของนางพยาบาลคนนึงที่ชื่อ Ellen Church นี่แหละ ที่บุกบั่นเข้าไปในวงการอุตสาหกรรมการบินที่ไม่มีใครคิดว่า ผู้หญิงจะมาเกี่ยวอะไรกับวงการนี้ จนสามารถพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า คุณ Ellen Church นี่แหละ ที่สร้างอาชีพ Air Hostess ขึ้นมาบนโลกจนถึงทุกวันนี้ครับ

สนใจเรื่องราวทางการบิน ผมมีบล็อกนี้แนะนำให้อ่านครับ : VDO แนะนำความปลอดภัยบนเครื่องบินที่คุณจะดูไม่เบื่อ (มีคลิป)

Trachoo.com
This entry was posted in From my experiences, Marketing and Branding, See it, think about it and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: