เมื่อลูกครึ่งทั่วโลกรวมตัวกันสร้างกลุ่มสังคมเล็กๆที่เค้า Belong

โลกของเราแบ่งออกเป็นชนชาติ-เชื้อชาติต่างๆมากมาย บางเชื้อชาติเราเรียกเค้าว่า ชนกลุ่มน้อย แต่เค้าว่ากันว่า “ลูกครึ่ง” คือชนกลุ่มน้อยกว่า 555555 น่าสนใจดีนะครับ

ในสังคมไทยเราจะเห็นดารา นักร้อง นายแบบ นางแบบ เป็นลูกครึ่งกันเยอะ ลูกครึ่งมักจะมีจุดเด่นที่นำมาจากจุดเด่นของพ่อ มารวมกับจุดเด่นของแม่ (โชคดีที่มนุษย์และสิ่งมีชีวิต จะคัดเอาสิ่งที่ดีๆมารวมกัน มากกว่าเอาจุดด้อยมารวม) เราจึงมักเห็นลูกครึ่งมีรูปร่างหน้าตาที่ดี

แต่พวกเค้าลูกครึ่งเหล่านั้นมีความลำบากทางจิตใจในการเติบโตขึ้นมาในสังคม สิ่งที่ทำให้ลูกครึ่งมีความลำบากคือ Identity Crisis ครับ พวกเค้าในวัยเด็กจะมีความสับสน เพื่อนๆรอบๆตัวลูกครึ่งจะมองว่า เค้าไม่ได้เป็นพวกเดียวกัน เช่น

Screen Shot 2557-02-27 at 16.18.51

Kai เป็นหนุ่มลูกครึ่งจีนและเยอรมัน แต่มาเติบโตที่แคลิฟอร์เนีย Kai เล่าว่า ชีวิตลูกครึ่งในวัยเด็กของเค้าลำบาก เวลาจะไปทานอาหารเที่ยงที่โรงเรียน จะไปนั่งกับพวกอเมริกัน พวกเพื่อนๆก็ไม่ยอมรับบอกว่าไม่ได้เป็นพวกเดียวกันนายเป็นพวกเอเชี่ยน เลยไปนั่งกับพวกเอเชี่ยน ก็บอกว่า ไม่ใช่พวกเดียวกันอีกนายเป็นเด็กผิวขาว เลยไปนั่งกับพวกลาตินสบายใจหน่อย เค้ารู้สึกไม่ Belong เลย

Screen Shot 2557-02-27 at 12.42.00

Patricia เธอเป็นสาวที่มีคุณพ่อเป็นชาวญี่ปุ่น คุณแม่เป็นลูกครึ่งทางยุโรปที่อยู่ที่บราซิล เธอมาเติบโตที่บราซิล เธอเล่าว่า เพื่อนๆวัยเด็กมองเธอเหมือนไม่ได้เป็นชาวบราซิล และ เมื่อต้องย้ายมาอยู่ที่ญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นก็ไม่ได้มองเธอเป็นชาวญี่ปุ่นอีก เธอและน้องต้องพยายามปรับตัว ปรับความรู้สึกอย่างมาก

Screen Shot 2557-02-27 at 13.03.50

Kolten เป็นลูกครึ่งเดนมาร์คและญี่ปุ่น เค้าบอกว่าเติบโตขึ้นมาด้วยความลำบากเพราะไม่รู้ว่าตัวเองเป็นคนเชื้อชาติอะไรกันแน่ แต่โชคดีที่ที่เค้าเติบโตขึ้นมามีเด็กลูกครึ่งเยอะ  เด็กลูกครึ่งที่เป็นลูกของคนที่ทำงานที่กองทัพอากาศใกล้ๆกับบ้านเค้านั่นเอง การได้อยู่รวมกับเด็กลูกครึ่งด้วยกันทำให้เค้าสบายใจดี เพราะ ลูกครึ่งแต่ละคนก็ไม่รู้ว่าตัวเองเป็น ซีกไหนกันแน่ จึงไม่แบ่งพวกกัน 555555 ก็น่ารักดีแฮะ

แต่วันนี้พวกเค้าพบโลกของพวกเค้าเองแล้ว มีการพยายามสร้าง Community ของพวกเค้าขึ้นมาบนโลก Internet ด้วยการเปิด Channel ใน Youtube ชื่อ 100% Mixed Show พวกเค้าต่างคนก็ถ่ายวิดีโอของตัวเองส่งมารวมกัน พูดถึงชีวิตลูกครึ่งในวัยเด็กที่เคยประสพและไม่รู้จะไปพูดกับใคร ไม่รู้จะไประบายกับใคร วันนี้พวกเค้าชาวลูกครึ่งมีโลกของเค้าเองแล้ว ชนกลุ่มน้อยกว่าเริ่มที่จะมีความหวัง

“Mixed people from around the world share stories of growing up, Mixed identity, and more. It is intended to increase understanding and help us find shared experiences.Exploring what it means to be mixed, and celebrating our diversity.”

พวกเค้าหวังว่า Community อันนี้จะช่วยให้พวกเค้ารู้สึกดีขึ้นและ หวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะได้รับความเข้าใจจากสังคมรอบๆ

จากการฟังเรื่องราวของพวกเค้า ก็ทำให้รู้ว่าลูกครึ่งมีความรู้สึกลึกๆในหัวใจ วันนี้เค้าได้มารวมตัวกันแล้ว มันก็ดีใจไปกะเค้าด้วยว่า โลกอินเตอร์เนทนำพวกเค้าที่มีปัญหาร่วมกันมาอยู่ด้วยกันได้

ผมก็ไม่ทราบว่า โลกของพวกเค้าเหล่านี้จะดำเนินไปทางไหน หรือ จะทำอะไรกันต่อไป แต่ผมก็ได้เรียนรู้จากการเกิดขึ้นของ Channel ชาวลูกครึ่งนี้ และ คิดต่อไปได้ว่า Internet คงช่วยในการนำพาคนอื่นๆที่มีอะไรเหมือนๆกัน มีปัญหาอื่นๆที่เหมือนๆกันมารวมตัวกันได้อีก

หวังว่า บล็อกนี้จะทำให้ท่านได้คิดอะไรสนุกๆต่อไปนะครับ

Trachoo.com
This entry was posted in See it, think about it and tagged . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: