Philips Hue ตัวอย่างที่ดีของการนำเอา Smart Phone , WiFi และ App มาสร้างประสพการณ์ใหม่ให้ผู้บริโภค

ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าวันนี้เวลานี้คำว่า Smart Phone ได้กลายมาเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันไปแล้ว ที่สำคัญคือ Smart Phone มี Applications หรือ App ต่างๆเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวงจรการใช้ Smart Phone ที่อำนวยความสดวกอย่างมหาศาลในการใช้ชีวิตของคนทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ นักกีฬา แม่บ้าน คนทำอาหาร นักดูดาว แม้กระทั่งนักเดินทาง ล้วนแล้วแต่มี App เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตทั้งสิ้น

จนกระทั่งตอนนี้ ผมเริ่มคิดแล้วว่า ไม่ว่าคุณหรือใครหรือผมเองจะทำธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ เราจะต้องหาทางเอา App มาเชื่อมโยงกับ Smart Phone ให้ได้ เพราะมันไม่ใช่แค่เป็นส่วนเสริมแล้ว แต่ การรวมตัวของ (Smart Phone + App + ธุรกิจของคุณ ) มันจะเปลี่ยนประสพการณ์ให้กับลูกค้าของคุณโดยสิ้นเชิง

วันนี้ผมไปเจอสินค้านี้มา ทำให้ผมยิ่งคิดเรื่องนี้หนักขึ้นเลยครับ Philips Hue

BOX_OPEN_HR

ผมพลิกกล่องสินค้า Philips Hue นี้ไปมาด้วยความฉงนสนใจว่า มันทำอะไรได้เหรอ ผมพบว่า Philips Hue มันเป็นระบบหลอดไฟที่ทำงานร่วมกับ WiFi ครับ ฟังแล้วคงงงๆใช่ไหมครับ ว่า Philips Hue มันจะเป็นสินค้าหลอดไฟจาก Philips อย่างไรกันเหรอถึงจะทำงานกับ WiFi หลอดไฟมันจะไปทำงานกับ WiFi ทำไม

ผมก็ได้ความคิดว่า Philips Hue นี่แหละเป็นตัวอย่างให้ผมคิดต่อไปว่า ขนาดหลอดไฟธรรมดาๆ เจ้าของสินค้าเค้ายังสามารถหาทางให้หลอดไฟเกิดการทำงานร่วมกับ WiFi และ Smart Phone ได้ สินค้าอย่างอื่นก็ต้องทำได้ เรามาดูกันไหมครับว่า Philips Hue ทำอะไรได้เหรอ

photo 1

สั้นๆง่ายๆก็คือ Philips Hue เป็นระบบที่ทำให้เกิดการทำงานร่วมกันของหลอดไฟ กับ WiFi และ Smart Phone เชื่อมกันเป็นหนึ่งผ่าน App เพื่อสร้างประสพการณ์ใหม่ที่เราไม่เคยได้รับมาจากหลอดไฟที่ไหนเลยในชีวิต สิ่งที่ระบบนี้นำมาคือ การเปลี่ยนสีของหลอดไฟให้เป็นไปตามความต้องการของเรา ด้วยการสั่งงานผ่าน Smart Phone ที่ต่อเชื่อมกับ WiFi ด้วย App ของ Philips Hue

photo 4

เช่นผมสั่งให้ Philips Hue เปลี่ยนสีหลอดไฟที่โต๊ะทำงานผมให้เป็นสีแบบนี้ ผมเอาสีนี้มาจากไหน ผมเอามาจากบรรยากาศของไร่ชา ที่ไร่บุญรอดครับ

photo 3

ด้วยการเปิด App ของ Philips Hue ให้นำภาพที่ผมเคยถ่ายไว้จากไร่ชาของไร่บุญรอด แล้วผมก็ระบุไปว่า ผมต้องการให้หลอดไฟเปลี่ยนไปเป็นสีตามสีที่ผมอยากได้ตรงไหนในภาพ เท่านี้ Philips Hue ก็สามารถทำให้ผมมีบรรยาการการทำงานเหมือนสีสันของไร่ชาแล้ว

 หรือแม้กระทั่งผมอยากให้ห้องเป็นสีสรรของน้ำเบียร์ ผมก็เพียงเรียกภาพน้ำเบียร์ขึ้นมาแล้วระบุให้ App ดึงสีของน้ำเบียร์มาเป็นสีของหลอดไฟ

photo 1น

แสงที่ได้ที่โต๊ะทำงานก็เป็นแบบนี้ เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศของห้องให้เป็นไปตามความรู้สึกที่เราต้องการได้อย่างง่ายดาย

photo 2ห

แต่ด้วยความที่บล็อกนี้ไม่ได้จะมารีวิวเรื่อง Philips Hue เพราะประเด็นที่ผมอยากชวนคิดชวนคุยมากกว่าก็คือ การที่ธุรกิจจะหันมาให้ความสนใจกับการนำเอา WiFi เอา Smart Phone และ App มาเสริมสร้างศักยภาพการทำธุรกิจ นำมาอำนวยความสดวกใหม่ๆให้กับลูกค้า นำมาเพิ่มประสพการณ์ใหม่ๆให้กับลูกค้าให้ได้

เราอาจเห็นการจองบัตรโดยสารเครื่องบินผ่าน App เราอาจเห็นการทำระบบธนาคารผ่าน App เราอาจเห็นการสั่งซื้อของผ่าน App แต่ การนำเอาสินค้าที่แทบจะหาความเชื่อมโยงกับ Smart Phone Wifi และ App มาสร้างแนวคิดให้เกิดความเชื่อมโยงกันได้นั้นมันได้ก่อให้เกิดประสพการณ์ใหม่กับผมได้จริงๆครับ

บางทีเจ้า Philips Hue นี้อาจจะเป็นตัวอย่างอะไรสักอย่างที่ทำให้เราต้องเริ่มคิดแล้วล่ะว่า ธุรกิจของเรา ไม่ว่ามันจะเป็นอะไรก็ตาม จะหาทางดึงเอา พลังของ Smart Phone Wifi และ App มาสร้างให้เกิดความได้เปรียบในการแข่งขันและสร้างประสพการณ์ใหม่ๆใหักับลูกค้า

บางทีแนวคิดนี้อาจทำให้ แม่ค้ากล้วยแขกมี App ของตัวเองเพื่อให้ลูกค้าสั่งตอนเช้า วินมอไซค์ปากซอยอาจมี App ไว้สำหรับติดตามการส่งเอกสารว่าไปถึงไหนแล้ว หรือ รถรับส่งโรงเรียนอนุบาลจะมี App ที่บอกให้พ่อแม่รู้ว่า รถโรงเรียนกำลังจะมาถึงบ้านตอนเช้าในอีกกี่นาที เป็นต้น

ก็น่าสนใจดีนะครับ ผมว่า

Trachoo.com
This entry was posted in See it, think about it and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: