Hi-Jack คำนี้มีที่มาอย่างไร เกี่ยวอะไรกับการจี้เครื่องบิน

ข่าวคราวการหายไปของเครื่องบิน Malaysia Airlines MH370 ที่เป็นข่าวต่อเนื่องมาหลายวัน ทำให้ผมเกิดสงสัยที่มาของคำว่า Hi-Jack ขึ้นมาว่ามีที่มาจากอะไร เหมือนจะเป็นการผสมคำสองคำเพื่อให้มีคำนี้เกิดขึ้นมา

ก็ลองไปหามาอ่านดูครับ ปรากฏว่า ฝรั่งก็งงเหมือนกัน แต่พวกเค้าไม่แค่งง เค้าสืบเสาะค้นหาความเป็นไปได้ของที่มาของคำนี้ ผมจะเอามาเล่าสักหน่อยนะครับ

1. การปล้นเหล้าเถื่อนในอเมริกา

detail_0801_bootleggers

สมัยก่อนที่อเมริกาจะมีแก๊งค์ต่างๆที่ไม่ถูกกัน ต่างฝ่ายก็จะแอบขนเหล้าเถื่อนกันด้วยความที่เป็นเหล้าเถื่อน ก็จึงปล้นกันเองและไม่มีตำรวจมาช่วยเพราะมันของเถื่อนตั้งแต่แรก พวกที่จะทำการปล้นก็จะหยุดรถ แล้วเดินเข้าไปหาพร้อมเอาปืนจ่อคนขับรถแล้วพูดว่า “Hi, Jack” แล้วก็นำเอาเหล้าไป

2. การปล้นผู้มีอันจะกินในฝรั่งเศส

coach-travel_jane-eyre

ในราวปี 1789 มักจะมีการปล้นคนรวยที่ฝรั่งเศสเวลาจะปล้นเค้าก็จะพูดคำว่า échaquer’ ซึ่งมีรากศัพท์เหมือนคำว่า ‘éjecter’ คือ ออกมาจากรถ คำนี้ก็ได้ยินโดยคนเก็บผลไม้ชาวอังกฤษที่ได้ยินคำนี้แต่ฟังออกเป็นว่า ‘é Jacques’ และพูดต่อๆกันมาว่า ‘i Jack’ คนเก็บผลไม้เหล่านี้มักเป็นผู้ไม่ค่อยมีการศึกษาและมักจะมีนิสัยตัดเสียงตัว H ออกจากคำ พวกที่มีการศึกษาก็เลยเติมตัวอักษร H ลงไป เลยกลายมาเป็นคำว่า Hi Jack ที่แปลว่า ปล้น

3. การปล้นกันบนถนนหลวง 

70474215

มีผู้เดากันว่ามันเกิดขึ้นมาในราวปี 1923 เมื่อมีเหตุการปล้นกันบนถนน Highway และเรียกว่า Highway Jackrolling และมาย่อเป็นคำว่า Hi-Jack

4. การขโมยแร่สังกะสีในอเมริกาสมัยก่อน

Lead-Zinc_Mine_-_Webb_City__MO

สมัยก่อนจะมีการทำเหมืองแร่สังกะสีที่เมือง Webb City รัฐ Missouri เค้าจะเรียกแร่สังกะสี (Zinc) ว่า Jack และคนงานมักจะแอบขโมยแร่สังกะสีที่มีคุณภาพสูงๆ High Jack และอาจเป็นที่มาของคำว่า Hi-Jack

ทั้งหมดนี้เป็นการรวบรวมมาให้อ่านกันเป็นไอเดียนะครับ เพราะในความเป็นจริงแล้วฝรั่งเองก็งงๆอยู่เหมือนกันกับที่มาของคำๆนี้ หวังว่าคงได้เรื่องราวไปคุยเล่นกันนะครับ

และผมก็หวังว่า Malaysia Airlines MH370 และผู้ที่อยู่บนเครื่องทุกคนจะปลอดภันได้กลับบ้านไปหาคนที่รักและเป็นห่วงกันเสียที 8 วันมาแล้ว เศร้า

Trachoo.com
This entry was posted in From my experiences, See it, think about it and tagged , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: