สุกียากี้ แท้ๆต้นตำรับญี่ปุ่น กินแล้วชอบของไทยมากกว่า

ไปทำงานที่ญี่ปุ่นก็หลายครั้งไม่เคยคิดเรื่องนี้ เกิดสงสัยว่าสุกียากี้ที่เป็นของญี่ปุ่นเค้ากินกันจริงๆหน้าตารสชาติจะเป็นอย่างไร ครั้งนี้ตั้งใจว่า สุกียากี้แบบญี่ปุ่น ต้องกินให้ได้เลยขอให้เพื่อนร่วมงานที่ชำนาญเรื่องญี่ปุ่นพาไป ก็ได้ชิมมาสมใจและอยากเอามาเล่าให้ฟังครับ

ร้านสุกียากี้แบบญี่ปุ่นนี้ก็อยู่ใกล้ๆสถานีโตเกียวครับ บรรยากาศก็ญี่ปุ่นๆอย่างที่เรานึกภาพออกครับ ร้านที่ไปวันนั้นสงสัยจะมีผู้บริหารระดับสูงพาลูกน้องมากินกัน ไม่ยอมถอดเสื้อนอกกันเลย ทั้งๆที่เค้าก็มีไม้แขวนไว้ให้ ยอมกินกันกลิ่นติดเสื้อกันไป

สุกียากี้แบบญี่ปุ่น1

ร้านสุกียากี้แบบญี่ปุ่น ลูกค้าเต็มร้าน

เริ่มต้นก็สั่งเลยครับ ไม่มีอะไรให้เลือกมากครับ มีหมู มีเนื้อ แค่นั้น สุกียากี้แบบญี่ปุ่นมันแค่นี้เหรอ อืมเราคงพัฒนาเค้ามาไกลมาก เริ่มต้นก็เอาหม้อมาครับ ในนั้นไม่ได้เป็นน้ำซุปครับ เป็นน้ำจิ้มเข้มๆเลย บ้านเราเป็นน้ำซุปใสๆ

สุกียากี้แบบญี่ปุ่น2

กะทะใส่น้ำซอสอย่างเดียว ร้านสุกียากี้แบบญี่ปุ่น

จากนั้นก็เป็นไข่ดิบครับ เอามาทำอะไร ? สุกียากี้แบบญี่ปุ่นเค้าต้องกินแบบมีไข่ครับ ถ้าไม่มีไข่มันจะเป็น ชาบู ชาบู

สุกียากี้แบบญี่ปุ่น3

กินกับ ไข่ดิบ คือลักษณะแท้ๆของร้านสุกียากี้แบบญี่ปุ่น

การปรุงสุกียากี้แบบญี่ปุ่นก็ไม่เหมือนบ้านเรานะครับ มีน้ำจิ้มเผ็ด มีน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้ มีพริก มะนาว กระเทียม ส่วนสุกียากี้แบบญี่ปุ่น มีแค่นี้ครับ น้ำเปล่ากับน้ำซอส โดยเค้าจะแยกใส่กาไว้ อันเตี้ยเป็นซอส อันสูงเป็นน้ำครับ

สุกียากี้แบบญี่ปุ่น7

กาน้ำเปล่า กับ น้ำซอส

สุกียากี้แบบญี่ปุ่น8

ส่วนเนื้อก็มีแค่นี้ครับ หมู กับ เนื้อ

สุกียากี้แบบญี่ปุ่น4

หมู

สุกียากี้แบบญี่ปุ่น5

เนื้อวัว

และก็มีผักด้วยครับ ผักก็มีแค่นี้

สุกียากี้แบบญี่ปุ่น6

ผัก

การกินสุกียากี้แบบญี่ปุ่นก็ง่ายๆละครับ เอาหมู-เนื้อ ใส่ลงไปในหม้อรอจนสุกก็เอาออกมา ชุบกับไข่ดิบ ที่ตีไว้เหมือนไข่เจียวแล้วก็ทานเข้าไปเลยครับ

สุกียากี้แบบญี่ปุ่น9

จิ้มลงไปในไข่ดิบ

แรกๆก็อร่อยดี แต่สำหรับผมแล้ว ไม่ชอบครับเพราะมันเลี่ยนไข่ดิบที่เราต้องชุบเพื่อทานเข้าไป (ไม่ใช่ชุบแล้วเอาไปลวกนะครับ ลวกก่อนชุบทีหลัง) มันเลยเหมือนทานไข่ดิบตลอดเวลา

สุกียากี้แบบญี่ปุ่น10

หม้อรวม

สุกียากี้แบบญี่ปุ่น เป็นแบบนี้ แต่เราเอามาพัฒนาให้เข้ากับความชอบของเรา มันก็ไม่แปลกอะไรนะครับที่เราจะไม่ชอบของต้นตำรับเท่าที่เราชอบของที่เพี้ยนๆไปแล้ว

ผมเคยไปทำงานที่ประเทศพม่า เพื่อนๆที่ทำงานชอบทาน มาม่าต้มยำกุ้งมาก วันนึงเค้ามาเยี่ยมที่บ้านเรา ผมเลยพาไปกินต้มยำกุ้งของแท้ๆ พวกเค้าทานเข้าไปแล้วก็บอกว่า นี่ไม่ใช่ต้มยำกุ้งแบบที่เค้าชอบ ผมก็บอกว่า นี่มันของแท้นะ เค้าก็ยืนยันว่า ชอบมาม่าต้มยำกุ้งมากกว่า วันนี้ผมก็เข้าใจเค้าแล้วล่ะครับ

นี่หละครับ ประสพการณ์ สุกียากี้แบบญี่ปุ่น ของผมซึ่งผมไม่เอาแล้ว 5555555

สวัสดีครับ

Trachoo.com
This entry was posted in From my experiences, Japan Travel, See it, think about it, เที่ยวญี่ปุ่น and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: