ทำไม Fanpage ที่สร้างฐานสมาชิกด้วยโปรโมชั่น กำลังจะลำบากหนัก

บทความนี้จะเล่าว่า ผู้ที่จะได้รับผลกระทบกับการตกของจำนวน feed มากที่สุดก็คือ  Fanpage ที่มีการสร้างฐานสมาชิกด้วย การเล่นเกมส์ เล่นการไลค์รูป เล่นการซื้อแฟนเพจ และวิธีอื่นๆ สาเหตุเป็นเพราะอะไร มาติดตามกันง่ายๆเลยครับ
Organic_Reach_Chart

รายงานล่าสุดจากบริษัท Ogilvy ที่แพร่ออกมาระยะนึงแล้ว เล่าว่า Facebook กำลังลดจำนวน feed ไปให้สมาชิกผู้รับเนื้อหาของ Facebook Fanpage ที่สมาชิกได้ไปกด Like เอาไว้ จากกราฟนี้หมายความว่า Fanpage ที่มีสมาชิก 100 คน จะได้รับ feed เพียง 6.15 คน หรือ หากเป็น Fanpage ที่มีสมาชิกเกิน 5 แสนคน Facebook จะ feed ไปให้เพียง 2.1 คนจาก 100 คนเท่านั้น ตัวเลขนี้มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆมาตลอด

และด้วยว่าค่า 6.15 และ 2.11 % นี้เป็นค่าเฉลี่ย แปลว่าจะมี Fanpage จำนวนนึงที่ได้รับการ feed น้อยกว่า หรือ มากกว่าค่าดังกล่าว

Facebook-like

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา  Facebook Guru ต่างๆได้พยายามบอกว่า การสร้างฐานสมาชิกนั้นให้เน้นการสร้าง Content ที่สอดคล้องกับแบรนด์ของเพจ และต้อง Engage กับแฟนๆ อย่าไปเน้นการทำการโปรโมชั่น ตอนนี้ล่ะครับ ที่คำสอนเหล่านั้นมีความหมายที่สุด

donut

1. สมมติว่า มีเพจเกี่ยวกับเรื่อง “โดนัท”  สองเพจ เพจนึงชื่อ “รักโดนัท” กับเพจชื่อ “โดนัทจ๋า” ทั้งสองเพจมีสมาชิก 10,000 คนเท่าๆกัน

2. เพจ “โดนัทจ๋า” เกิดจากคนที่รักโดนัทอย่างแท้จริง วันๆแอดมินหาเรื่องราวที่น่ารู้น่าอ่านเกี่ยวกับโดนัทมาโพสต์ จนมีแฟนเพจที่ชอบเนื้อหาจริงๆ 10,000 คน

3. เพจ “รักโดนัท” เกิดจากก็เกิดจากคนที่รักโดนัทเหมือนกัน แต่แอดมินใจร้อนอยากแข่งกับเพจ “โดนัทจ๋า” จึงสร้างกิจกรรม แข่งไลค์ภาพเพื่อนกินโดนัท เพื่อให้สมาชิกไปขอร้องแกมบังคับเพื่อนคนอื่นๆที่ไม่ได้รักโดนัทจริงๆมากด Like เพจ “รักโดนัท” ทำให้สมาชิกก็เพิ่มมาเป็น 10,000 คนเท่าๆกัน

4. อาจกล่าวได้ว่า เพจ “โดนัทจ๋า” มีแฟนเพจที่ล้วนแต่รักโดนัทจริงๆจำนวน 10,000 คน แต่ เพจ “รักโดนัท” มีแฟนเพจที่รักโดนัทจริงๆเพียง 2,000 คน ส่วนอีก 8,000 คนไม่ได้รักโดนัท แต่รักเพื่อนเลยมากด Like เพจไว้ให้ มี feed อะไรมาก็เลยไม่ใคร่จะอยากอ่าน

facebook-edgerank

5. ต่อมา Facebook เกิดเปลี่ยน Algorithm และเริ่มกดดันแอดมินให้สนใจเนื้อหาสาระของเพจมากกว่าการทำโปรโมชั่นด้วยการเพิ่มค่า “Talking about this” เข้ามากดดันให้แอดมินรู้ว่า ตอนนี้คนสนใจ”เนื้อหา”ของเพจมากขึ้นหรือน้อยลง อย่าไปสนใจแค่ยอดจำนวน Like เท่านั้น

6. Facebook ใช้ Algorithm ใหม่ ที่จะทำการส่ง feed เนื้อหาที่แอดมินโพสต์ ออกไปให้สมาชิกจำนวนนึงก่อน เพื่อตรวจดูแนวโน้มว่าเนื้อหา Feed น่าสนใจดีไหม ถ้าเนื้อหาอันไหนมีแนวโน้มดีก็จะส่ง feed ออกไปเพิ่มทำให้เนื้อหานั้นมีคนเห็นเยอะ ทำให้สมาชิกกด Like เยอะ และ อาจนำไปสู่การมี Comment และ Share เยอะตามมา

7. ทีนี้ เพจทั้งสองคือ “รักโดนัท” กับ “โดนัทจ๋า” จะประสพผลลัพธ์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

7.1 Facebook จะทำการ feed เนื้อหาของแอดมินออกไปยังสมาชิกเพจ “โดนัทจ๋า” แล้วพบว่าเนื้อหานั้น มีสมาชิกชอบเยอะ Facebook ก็เลย feed เพิ่มให้เยอะ

7.2 Facebook ก็ทำการ feed เนื้อหาออกไปยังสมาชิก “รักโดนัท” เช่นกันแล้วพบว่าเนื้อหานั้น มีคนชอบน้อย เพราะดันไป feed ให้กับพวก 8,000 คนที่มาจากการทำโปรโมชั่นที่ไม่ได้รักเพจจริงจัง  Facebook เห็นว่าไม่มีใครสนใจเลยก็เลยยิ่ง feed ให้น้อย

8. จะเห็นว่า การมีสมาชิกจำนวนมากที่ได้มาจากการทำโปรโมชั่น ไม่ได้ส่งผลดีอะไรเลย การมีแฟนๆที่ไม่ได้รักเพจจริงจังกำลังส่งผลลบอย่างหนักหน่วงให้กับแอดมินทั่วโลก เริ่มมี FanPage จำนวนมากอยากหาทางลบพวกคนที่ไม่มี Engagement เหล่านั้นออกไป แต่ ก็ทำไม่ได้ กลายเป็นภาระหนักอก สิ่งเดียวที่ทำได้ขณะนี้คือ “ซื้อ” โฆษณาเพื่อให้ทาง Facebook ช่วย feed ออกไปมากๆ

ด้วยความที่เพจจำนวนมากทั่วโลก เน้นการทำการตลาดด้วยการใช้ Fanpage จะไม่ใช้ก็ไม่ได้ จะเปลี่ยนใหม่ก็ไม่ทัน ทางแก้ระยะสั้นตอนนี้คือ การใช้การซื้อโฆษณาเพื่อดึงยอดการเห็นเนื้อหาของเพจเอาไว้ก่อน สิ่งที่ควรต้องทำต่อไปคือการสร้าง content ที่มีความน่าสนใจให้มากขึ้นและใช้โฆษณาเพื่อการดึงสมาชิกที่รักเพจจริงๆเข้ามา Dilute คนที่ไม่รักเพจให้ได้

ส่วนแนวทางการแก้ไขทางอื่น หากผมอ่านเจอจะรีบเอามาเล่าให้ฟังนะครับ ตอนนี้ อย่าเพิ่งสนใจอะไรเลย หาเนื้อหาดีๆมาใส่ Fanpage ของเรากันเถอะครับ โอกาสของ”นักเขียนมือทอง”กำลังจะมาแล้ว ใครเขียนเก่งๆจะโดนแย่งตัวกันแน่นอนครับ

 

Trachoo.com
This entry was posted in From my experiences, From My Facebook, Marketing and Branding, See it, think about it and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: