ทำไม Sandra Bullock เกือบไม่รับแสดงหนังเรื่อง Gravity ที่ทำให้เธอได้เงินถึง 2,100 ล้านบาท

GRAVITY

Sandra Bullock in The Gravity

หนังเรื่อง The Gravity ที่นำแสดงโดย Sandra Bullock (และแสดงเกือบคนเดียวทั้งเรื่อง) ได้รับรางวัลออสการ์หลายรางวัลมาก นอกจากนั้นเธอยังได้ค่าตัวจากเรื่องนี้เป็นเงินถึง 2,100 ล้านบาท (โอ้ว พระเจ้า) แต่ เธอเกือบปฏิเสธการรับแสดงเรื่องนี้ไปแล้ว

เมื่อได้รับรู้เรื่องนี้ทำให้ผมได้มุมมองความคิดที่หลากหลายมากครับ เรามาดูกันว่ามันมีอะไร

Alfonso Cuaron

Alfonso Cuaron

เมื่อ Alfonso Cuaron ผู้กำกับของเรื่อง The Gravity พูดคุยกับ Sandra Bullock และชื่นชอบเธอ อยากให้เธอเข้ามารับบทในเรื่อง The Gravity คำตอบที่ Alfonso ได้รับจาก Sandra Bullock คือ ฉันไม่อยากทำงานนี้ ฉันไม่อยากออกจากบ้าน ฉันไม่อยากอยู่ห่างจาก Louis ลูกชายวัยขวบครึ่งที่เธอรับมาเป็นบุตรบุญธรรม

Sandra Bullock with her son, Louis

Sandra Bullock with her son, Louis

เธอรัก Louis มาก มากเสียจนไม่อยากอยู่ห่างจากเค้า และเธอบอกว่าเธอไม่สามารถไปทำงานที่ลอนดอน เธอไม่สามารถที่จะมีสมาธิในการทำงาน ถ้าเธอไม่สามารถเห็นลูกของเธอได้ตลอดเวลา เมื่อผู้กำกับ Alfonso Cuaron เห็นว่า ไม่มีใครเหมาะเท่า Sandra Bullock ด้วยเหตุผลทั้งปวงที่จะมารับบทนี้ เค้ายอมรับคำขอของ Sandra Bullock ทันที

เธอขอเพียงว่า เธอต้องการเห็นลูกของเธอตลอดเวลา แม้โรงถ่ายจะไม่ใช่ที่ที่เหมาะสมสำหรับการใช้ชีวิตของเด็กหัดเดินวัยขวบครึ่ง ผู้กำกับต้องทำให้โรงถ่ายเป็นโลกของลูกเธอให้ได้

“I said … make it so I’m not somewhere not paying attention because I’m so worried about ‘Where is he? Is he having fun? Is this a good life experience?’

พวกเค้าเลยต้องทำให้โรงถ่ายใน London ที่เต็มไปด้วยผู้คน ฉาก สายไฟ อันไม่มีความเหมาะสมอันใดเลยที่จะมีเด็กทารกคนนึงมาเดินไปเดินมาอยู่แถวนั้น ให้เด็กสามารถอยู่ได้ด้วยการทำ อุปกรณ์กันกระแทก และ อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยทุกอย่าง

“[Producer] David [Heyman] turned a backlot of a sound stage in rainy London into a wonderland for a 1½-year-old,” Bullock said. “Everything was bumper guarded! People go, ‘What is that?’ And I go, ‘That is to protect a child’s head! All of it!’ “

la-et-mn-backstage-on-set-gravity-20140212-003

Sandra Bullock in the set

gravity_on_set_bullock_a_l

Sandra Bullock in the set

แง่มุมเบื้องหลังการถ่ายทำหนังเรื่อง The Gravity ในมุมนี้ ทำให้ผมได้คิดอะไรหลายๆอย่าง

1. เมื่อผู้กำกับระดับโลก เลือกแล้วว่าต้องเป็นคนๆนี้ที่มารับบทที่เค้าเลือก มันต้องเป็นคนนี้ให้ได้ น้อยกว่านี้ ดีน้อยกว่านี้ไม่ยอมเด็ดขาด เค้าไม่คิดที่จะเปลี่ยนตัวแสดงจาก Sandra Bullock เป็นคนอื่น (อันนี้น่าหาข้อมูลต่อว่า ทำไมต้องเธอ)

2. เมื่อ Sandra Bullock เริ่มเหนื่อยล้ากับการแสดง สิ่งที่เธอต้องการไม่ใช่การพักผ่อน แต่การได้เห็นหน้าลูกชายสักแว่บนึง  คือสิ่งที่เธอต้องการ ผู้กำกับที่ชาญฉลาดก็รู้วิธีที่จะดึงความสามารถของดาราออกมาให้ดีที่สุด ก็เลยจัดให้อย่างเต็มๆ

3. ความละเอียดอ่อนของจิตใจในการทำงานใหญ่ เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ผู้กำกับให้ความสำคัญกับเรื่องนี้และลงทุนมหาศาลเพื่อให้ดารามีความสบายใจ ผลงานก็ออกมาได้เป็นอย่างดี

4. เงินถึง 2,100 ล้านบาทไม่ได้มีน้ำหนักในการจูงใจคนที่เป็นศิลปินระดับนี้เลยแม้แต่นิดเดียว

เป็นเรื่องเล็กๆที่ไม่เล็กในวงการ Hollywood และช่างเป็นเรื่อง ที่น่ารู้และน่าคิด จริงๆครับ

Trachoo.com
This entry was posted in From my experiences, See it, think about it and tagged , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: