Facebook กับปัญหาที่คนเล่นไม่เคยรู้ …… ความร้อน

เดิมทีเดียว Facebook เกิดจาก Server ของ Mark Zuckerberg  ที่ตั้งอยู่ในหอพักของเค้าเพียงตัวเดียวเท่านั้น เมื่อเฟซบุคมีจำนวนแฟนๆถึงพันกว่าล้านคน สิ่งที่ Facebook จะต้องมีคือ Server จำนวนถึง 2 แสนกว่าเครื่องที่ตั้งอยู่ที่ตึก Data Center พื้นที่ขนาด 3 แสนตารางฟุต ใน ทะเลทราย Prineville รัฐ Oregon

10735830-large

fb-rutherford-2012

ลองคิดดูสิครับว่า แค่คอมพิวเตอร์ของเราเครื่องเดียว เปิดใช้งานเครื่องยังร้อนจนต้องปิดบ้าง  Server ของ Facebook เองต้องทำงาน 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด ความร้อนที่เกิดสะสมอยู่ในห้องเก็บ Server จะสูงมากขนาดไหน ยิ่งความร้อนมากคอมพิวเตอร์ก็จะล่มบ่อย เค้าแก้ไขปัญหานี้อย่างไร จะต้องเปิดแอร์ให้กับเครื่องพวกนี้ตลอดเวลา จะดีเหรอ

24-IMG_0136-001

ทางออกที่ชาญฉลาดและไม่ต้องใช้พลังงานและกระแสไฟฟ้าเพื่อมาสร้างความเย็นให้กับ Data Center แห่งนี้ก็คือ การหาที่ที่มีอากาศเย็นตลอดปีเพื่อใช้อากาศที่เย็นเข้ามาเป่าเพื่อลดความร้อนของ Data Center แห่งนี้ และสถานที่ที่ Facebook เลือกจึงเป็นทะเลทรายแห่งนึงในรัฐ Oregon

large_TR.Steens3

ด้วยอุณหภูมิที่เย็นสบายตลอดปี ทำให้เมือง Prineville กลายเป็นที่หมายของ Facebook ในการเลือกเป็นทำเลในการสร้าง Data Center

Screen Shot 2557-04-11 at 3.49.27 PM Screen Shot 2557-04-11 at 3.48.18 PM

ที่ Data Center แห่งนี้ เพียงแค่ดูดอากาศที่เย็นภายนอกเข้ามาผ่าน Server ที่เปล่งความร้อนออกมาตลอดเวลา ก็สามารถควบคุมความร้อนภายในอาคารที่กว้างถึง 330,000 ตารางฟุตได้แล้ว

overviewshot

fans-cooling-datacenter-with-outside-air_facebook-e1374093104825

ลมเย็นที่ผ่านเข้ามาจะไหลลงไปที่ Server Farm ที่ด้านล่าง ทำให้ลมที่ผ่าน Server ที่ร้อนเหล่านั้นอุ่นขึ้นและนำความอุ่นนั้นไปปรับให้อาคารที่ทำงานมีอากาศที่อุ่นสบายโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงานเพิ่มเติม

Screen Shot 2557-04-12 at 6.46.00 PM

อันที่จริงแล้ว ที่ Oregon นี้ไม่ได้มีเพียง Facebook เท่านั้นที่มาตั้ง Data Center แต่ก็มี Amazon , Google และ Apple เองก็กำลังจะมาตั้ง Data Center ของตนที่นี่เหมือนกัน นอกจากที่นี่แล้วด้วยความรวดเร็วในการเจริญเติบโตของ Facebook ทำให้เค้าต้องไปสร้าง Data Center ไว้ที่ Sweden อีกด้วย และ อุณหภูมิของสถานที่ที่จะไปตั้งคงเป็นปัจจัยนึงในการเลือกสถานที่ด้วยเช่นกัน

เรื่องราวของ Data Center แห่งนี้ของ Facebook มีรายละเอียดที่น่าสนใจมากครับในเรื่องการประหยัดพลังงาน การควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น​(เพื่อป้องกันไฟฟ้าสถิตย์ ที่ทำอันตรายต่อ Server) การออกแบบ Server ให้ประหยัดพลังงานและซ่อมแซมง่าย เพื่อให้เราเล่น Facebook กันได้ไม่สะดุด แต่บล็อกนี้ขอจบแค่นี้ก่อนนะครับ

Trachoo.com
This entry was posted in Our Earth our nature, See it, think about it. Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: