–
เรื่องที่เป็นที่รู้จักของคนทั้งโลกมีหลายเรื่องที่เกิดมาจากมุมมองเล็กๆของคนบางคนเท่านั้น วันนี้บล็อก “เรื่องน่ารู้ ที่น่าคิด” จะเอา 4 เรื่องที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟังครับ เริ่มกันที่
เรื่อง Oakley แล้วกันครับ
ในราวปี 70 นาย Jim Janard ได้คิดที่จะทำสินค้าอย่างนึงขึ้นมานั่นคือ ที่จับแฮนด์จักรยาน BMX โดยเค้ามีความคิดว่า มันจะต้องจับแล้วเหนียวมือมากไม่ลื่นหลุดแม้เหงื่อที่มือจะออกมากๆ เค้าก็ค่อนข้างประสพความสำเร็จแต่ก็ไม่ได้ทำเงินมากนัก

Oakley Grip
วันนึงเค้านั่งดูทีวีเค้าเริ่มสังเกตุว่า เวลามีการถ่ายทอดหรือข่าวเกี่ยวกับการแข่งขันจักรยานที่ตอนนั้นเป็นเรื่องราวใหญ่โตมาก ข่าวก็จะซูมเข้าไปที่หน้าของนักแข่ง ทำให้ไม่มีใครมองเห็น โลโก้สปอนเซอร์รายอื่นๆที่ติดไว้บนเสื้อ บนจักรยาน หรือ อื่นๆเลย บริเวณที่เด่นที่สุดคือ บริเวณหน้าของนักแข่ง สิ่งที่เค้าคิดตอนนั้นเลยคือ เค้าจะทำ Goggle หรือ แว่นสำหรับใส่แข่งจักรยาน

จากหนังสือ Eating the Big Fish
เค้ามีความมุ่งมั่นมากที่จะทำแว่นสำหรับนักแข่งจักรยานที่ดีที่สุด แล้วเค้าก็ทำมันออกมาขาย และประสพความสำเร็จมาก ซึ่งในเวลาต่อมา Oakley ได้พัฒนาแว่นตากันแดดออกมามากมายและกลายเป็นสินค้าที่โด่งดังไปทั่วโลกที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ แทบไม่น่าเชื่อว่า เพียงแค่ มุมมองที่เล็กๆ ขณะที่นาย Jim Janard นั่งมองข่าวโทรทัศน์ กลับกลายมาเป็นเรื่องที่ใหญ่ๆของโลกได้ในเวลาต่อมา

Oakley Goggle
เรื่องต่อมา เอาเป็นเรื่อง Sony Walkman ครับ
ก่อนที่จะมี iPod โลกเราเคยมีอุปกรณ์การฟังเพลงที่โด่งดังมาก ครองตลาดด้วยชื่อ Walkman มาเป็นเวลากว่า 30 ปี จนกระทั่งมาเดี้ยงเมื่อเจอ iPod ของ Apple แต่จุดเริ่มต้นของ Sony Walkman ที่ยิ่งใหญ่ก็กลับมาจากเรื่องราวของ มุมมองที่เล็กๆ อันนึงเหมือนกัน
ก่อนที่โลกเราจะมีเครื่องฟังเพลงส่วนตัวที่เรียกว่า Walkman นั้น คนเราก็มีเครื่องเสียงสเตริโอกันอยู่แล้ว ทั้งแบบติดตั้งประจำบ้าน หรือ ถือไปถือมาได้ และเกิดพฤติกรรมอย่างนึงคือ แบกเครื่องเสียงไปไหนมาไหนด้วยตลอดเวลาเพราะอยากฟังเพลงตลอดเวลา ภาพแบบนี้เห็นไปทั่วโลกรวมทั้งใน ญี่ปุ่นด้วย

Walkman’s Inspiration
ภาพเหล่านี้ก็เป็นที่เห็นกันจนชินสายตาจนกระทั่งวันนึง นาย Akio Morita ก็เกิดแรงบันดาลใจอันเป็น มุมมองเล็กๆ จากการที่เห็นลูกสาววัยรุ่นของตน ขณะที่กลับมาถึงบ้านหลังจากไปเที่ยวกับเพื่อนๆที่ต่างจังหวัด เธอวิ่งขึ้นไปบนบ้านเพื่อที่จะเปิดเพลงที่เธอ”คิดถึง”ก่อนที่จะแสดงความคิดถึงแม่ของเธอเสียอีก

Akio Morita’s inspiration : from Made in Japan book
มุมมองเล็กๆ อันนี้แหละที่นาย Akio Morita ปิ๊งขึ้นมาว่า คนเราไม่สามารถขาดเสียงเพลงได้และเสียงเพลงมีความสำคัญจนทำให้คนคิดถึงถวิลหาอยู่ตลอดเวลาจึงสั่งการให้วิศวกรของบริษัททำการหาวิธีทำให้เครื่องเสียงมีขนาดเล็กพกพาได้สดวก ตอนแรกทางวิศวกรก็ไม่ค่อยเห็นด้วย (วิศวกร Sony นี่เรื่องมากจริงๆ) แต่นาย Akio Morita ก็เอาตำแหน่งของตนเป็นประกันความสำเร็จ จนสินค้า Walkman ก็ออกมาและโด่งดังไปทั่วโลก เพราะ มุมมองเล็กๆ อันนึงจริงๆ

First Sony Walkman
เรื่องต่อมา กล่องใส่ฟิล์มโกดัก
ถ้าเรายังจำกันได้ สมัยที่ใช้ฟิล์มในการถ่ายภาพ บนกล่องฟิล์มจะมีเส้นปรุโค้งๆ ถ้าจำไม่ได้ลองดูจากภาพนี้นะครับ เส้นประโค้งๆทางด้านล่างเป็นส่วนที่ทำให้การเปิดกล่องฟิล์มง่ายขึ้น

Kodak Film Box
เรื่องนี้เกิดมาจากการสังเกตุหรือมุมมองเล็กๆของนักการตลาดของ Kodak ในเวลานั้น มันเกิดจากการที่พวกเค้าไปสังเกตุลูกค้าที่ใช้ฟิล์มในการถ่ายภาพ เค้าไปสังเกตุกันที่ สวนสนุกแห่งนึงครับ

Kodak Film Advertising เน้นครอบครัว
เค้าพบว่า พ่อแม่จะมือไม่ค่อยจะว่าง ไหนจะต้องจูงลูก ไหนจะต้องถือกล้อง แล้วยังจะต้องมาเปิดกล่องฟิล์มอีก เค้าเลยอำนวยความสดวกให้ลูกค้าที่มือวุ่นวายแบบนี้ด้วยการออกแบบให้ กล่องฟิล์ม ต้องสามารถเปิดออกได้ด้วยเพียงมือเดียว ด้วยการทำรอยปรุแบบนี้ไว้ แบบนี้ได้กลายมาเป็นมาตรฐานของกล่องฟิล์มไปทั่วโลกเลยด้วยมุมมองเล็กๆอันนึงเท่านั้น
ก็เป็นเรื่องที่สามของบล็อกวันนี้แล้วนะครับที่เอาเรื่องของ กล่องฟิล์ม Kodak ที่ได้ใช้มุมมองเล็กๆมาสร้างมาตรฐานไปทั่วโลก แม้วันนี้เราจะไม่ได้ใช้ฟิล์มกันแล้ว แต่เรื่องดีๆแบบนี้ก็น่าเก็บไว้ใช้ไหมครับ
เรื่องสุดท้ายครับ เรื่องล้อรถยนต์ที่มียางใน แบบปัจจุบัน เกิดเพราะมุมมองเล็กๆของนาย John Boyd Dunlop ครับ

นาย John Boyd Dunlop ผู้คิดระบบยางสูบลม
นาย John Boyd Dunlop เป็นสัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัด เค้าเป็นคนที่ไม่ค่อยแข็งแรง และเค้าก็มีลูกชายที่ไม่ค่อยแข็งแรงเช่นกัน วันนึงเค้าพาลูกชายไปหาหมอในปี 1887 หมอแนะนำให้เค้าพาลูกชายออกกำลังด้วยการ ขี่จักรยานสามล้อถีบ ระหว่างที่เค้านั่งรถม้ากลับมา (ยุคนั้นยางรถยังเป็นยางตันที่ไม่มียางในบรรจุลมเอาไว้ข้างใน ยางรถจึงเป็นเหมือนก้อนยางที่มีความแข็งมาก) ถนนในวันนั้นของ Belfast , Northern Ireland ก็ไม่ได้เป็นถนนเรียบๆแต่เป็นถนนที่เป็นหินก้อนๆแบบยุโรปที่เราเห็นกัน เค้ารู้สึกว่ามันกระเทือนมาก ถ้ามันกระเทือนแบบนี้ ลูกชายของเค้าจะขี่จักรยานได้นานหรือ ถ้าอย่างนั้นลูกชายจะได้ออกกำลังกายเต็มที่ได้อย่างไร

ภาพของนาย John Boyd Dunlop ทำล้อให้ลูกชาย
เมื่อลูกชายเค้าขี่จักรยาน เค้าก็เห็นว่า ความกระด้างของถนนที่ส่งผลต่อรถจักรยาน ทำให้ลูกชายเค้าขี่ได้ไม่เร็วและไม่ได้นาน เค้าจึงตัดสินใจเอาความสามารถในการเป็น หมอผ่าตัด มาทำการเย็บแผ่นยางให้เป็นเหมือนหลอดแล้วเอามาหุ้มล้อจักรยาน แล้วก็อัดลมเข้าไปในนั้น
นาย John Boyd Dunlop ได้ทำการสร้างมาตรฐานของยางรถยนต์ ยางเครื่องบิน ยางของยานพาหนะที่ทุกวันนี้ต้องใช้ระบบลม เพื่อทำให้การขับขี่เป็นไปด้วยความนุ่มนวล เรื่องนี้ก็เกิดมาจาก มุมมองเล็กๆ (อันที่จริงเป็นมุมมองเล็กๆของพ่อที่รักลูกมากเหลือเกินต่างหากครับ)

Dunlop ผู้นำในวงการยางรถยนต์ทุกวันนี้
ไม่น่าเชื่อนะครับว่า มุมมองเล็กๆ ของใครบางคนกลับกลายมาเป็นเรื่องใหญ่ๆของโลก กลายมาเป็นมาตรฐานใหม่ของโลก ทำเงินมหาศาลให้กับธุรกิจและสร้างโลกนี้ให้ดีขึ้นมาได้อย่างน่าประทับใจ
ดังนั้นบล็อก “เรื่องน่ารู้ ที่น่าคิด” อยากบอกว่า หากคุณมีมุมมองอะไร อย่าคิดว่ามันเป็นมุมมองที่เล็กๆนะครับ ใครจะไปรู้ว่า มุมมองนั้นกำลังจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาของโลกก็ได้
สวัสดีเล็กๆครับ