End of Cheap China : อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อจีนไม่ใช่แหล่งต้นทุนต่ำอีกต่อไป

End of Cheap China Cover

เอามาเล่าย่อๆให้ฟังนะครับว่าหนังสือเล่มนี้เค้ามีสาระว่าอะไร ผมเห็นหน้าปกที่สนามบินฮ่องกง เปิดเนื้อหาอ่านก็ชอบใจ ซื้อมาอ่านก็ยิ่งชอบใจ ชอบใจที่ได้เปิดหูเปิดตาเรื่องราวของจีนในหลากหลายมิติ แต่ผมคงเล่าไม่ได้หมด เพราะมันก็กำลังตกผลึกในสมองผมอยู่นะครับ

ผมจะมาเล่าให้ฟังแบบย่อๆ พอไปจินตนาการต่อกันได้เองแล้วกันนะครับ

End of Cheap China Author

เรื่องนี้มันแทบจะไม่น่าเชื่อถือเลย ถ้าไม่ได้เขียนโดยนาย Shaun Rein แกเป็นเจ้าของบริษัทวิจัยที่ใหญ่โตของจีน บริษัทชั้นนำจากอเมริกาก็ต้องไปจ้างแกทำวิจัยสารพัดเลยครับ แกเรียนจบ Harvard แม่เป็นลูกครึ่งจีน มาแต่งงานกับสาวชาวจีนที่ไปเจอกันที่อเมริกา เอาคร่าวๆแค่นี้ก่อนนะครับ

หนังสือเล่มนี้แบ่งออกเป็นบทต่างๆดังนี้ครับ

1. Chinese Billionaires Outnumber American Ones

2. Cheap Chinese Labor? Not Anymore: China’s Workers Are Demanding Better Pay and Better Conditions And They Are Earning Them

3. Stability is the Key to Happiness: How China’s Government Thinks and Why It Acts the Way It Does

4. The Modern Chinese Woman

5. Why Chinese Considers KFC Healthful: China’s Iffy Food Supply Chain Is Putting a Premium on Safe Food

6. Understand Corruption in China: What China’s Underground Sex Trade Shows About Its Government

7.China Real Estate Sector: Boom or Bust or Something Else?

8. Chinese Neo-Colonialism in Africa and the End of American Hagemony?

9. China’s Educational Sector: Preventing China From Cementing Its Superpower Status

10. What the End of Cheap China Means for the Rest of the World

End of Cheap China Content 1

หนังสือมีเนื้อหาเยอะ เพราะคนเขียนแกคลุกคลีตั้งแต่ กรรมกร คนทำงานโรงงาน ผู้จัดการโรงงาน เจ้าของกิจการทั้งจีนและต่างชาติ ไปจนถึงนักธุรกิจพันๆล้านหมื่นล้านในจีน แกมีทีมงานสัมภาษณ์คนไปทั่วประเทศจีน แต่สาระสำคัญๆที่ไม่ควรพลาด ผมจะย่อให้ฟังไม่เกิน 10 บรรทัดต่อจากนี้ครับ

– เมืองจีน”เคย”เป็นแหล่งที่คนทั้งโลกต้องย้ายเข้าไปมีโรงงาน เพราะมีค่าแรงที่ถูกมาก เพราะจีนมีคนเยอะและจน

– คนจีนเองก็ไม่ได้”ไม่ฉลาด”อย่างที่โลกภายนอกคิด พวกเค้าสร้างแบรนด์เป็น ตอนนี้จีนมีคนรวยมากกว่าอเมริกา แต่ละปีมีคนเที่ยวต่างประเทศ 60 ล้านคนต่อปี พอๆกับคนไทยทั้งประเทศ

– การที่รัฐบาลจีนสร้างความพร้อมให้เมืองจีนในด้าน Logistic การศึกษา และ ทักษะการทำงาน ทำให้เกิดอภิมหาเศรษฐีใหม่จำนวนมากที่ฉลาด และ เกิดชนชั้นกลางเยอะมาก

– การที่โรงงานทั่วโลกเข้าไปตั้งในจีน สร้างความต้องการแรงงานมหาศาล (ลองหยิบอะไรขึ้นมาก็ได้ แล้วดูสิครับว่ามีคำว่า Made in China ไหม)

– แรงงานที่เคยยินยอมออกจากบ้านมาทำงานต่างถิ่นไกลๆ ยอมอดมื้อกินมื้อ ยอมทำงานในที่สภาพการทำงานแย่ๆ ยอมทุกอย่างเพื่อให้ได้ทำงาน เปลี่ยนไปเป็นตรงกันข้าม คนเลือกงาน เปลี่ยนงานทุกสองเดือน เงินเดือนและค่าแรงสูงมาก ถูกซื้อตัวตลอดเวลา สภาพการทำงานไม่ดีก็ไม่ทำ สวัสดิการไม่ดีก็ไม่อยู่ ไกลบ้านเกินไปก็ไม่ทน

End of Cheap China Content 2

– สินค้าดังๆจำนวนมากที่เคยใช้จีนเป็นแค่แหล่งผลิต กลับกลายเป็นต้องขายในจีนเป็นตลาดหลัก ไม่ต้องดูอื่นไกล iPhone แต่ก่อนแค่จ้าง Foxconn โรงงานที่มีคนงานถึง 350,000 คน เพื่อผลิต iPhone แล้วไปขายที่อื่น ตอนนี้ต้องปรับแผนเป็นเปิดตัวที่เมืองจีนก่อน และ ขายเมืองจีนเป็นหลัก

– สินค้า Luxury ทุกยี่ห้อต้องเอาใจคนจีนก่อน เพราะกลายเป็นตลาดหลักไปแล้ว ไม่ขอขยายความนะครับ

– ค่าแรงที่สูงขึ้น ตลาดที่ย้ายจากทั่วโลกมาเป็นตลาดจีนมีความสำคัญ ก่อให้เกิดความท้าทายใหม่ๆ

– เมื่ออเมริกา กดดันให้จีนขึ้นค่าเงินหยวน คนที่ลำบากกลับกลายเป็นโรงงานชาวต่างชาติที่เข้าไปตั้งในจีน เพราะ ค่าแรงก็สูงขึ้น ราคาส่งออกก็แพงขึ้นเพราะค่าเงินหยวนสูงขึ้นอีก

– โรงงานอยากจะย้ายโรงงานไป เวียตนาม และ อินโดนีเซีย ก็ไม่สามารถทำได้เพราะ ย้ายไปก็ไปเจอ Logistic และ คนที่ทักษะต่ำกว่าจีนทุกระดับ

End of Cheap China Content 3

– ขั้วที่เปลี่ยนแบบกลับหัวกลับหาง กำลังจะสร้างความปั่นป่วนให้กับโลกทั้งใบ จากแรงงานถูกกลายเป็นแรงงานแพง แถมไม่มีที่จะย้ายไปอีก และ จากแหล่งผลิตกลายมาเป็นตลาดที่มีความสำคัญ

– อเมริกาเองก็ไม่ชอบ ที่จีนจะอยู่ๆไม่ทันไรก็มามีอำนาจต่อรองกับโลกใบนี้ได้ขนาดนี้ ขณะเดียวกันจีนเองก็มีเงินและหลายประเทศก็พร้อมที่จะเปิดรับเงินของจีนเพื่อมาลงทุน อันนี้อเมริกาทนไม่ได้ที่จะเห็นใครหันไปซบจีนมากขึ้นทุกทีๆ

– หนังสือเล่าให้ฟังว่า สภาพการปิดกั้นเสรีภาพของจีนที่ชาวตะวันตกต่อว่ากันนักหนา อันที่จริงแล้วถ้าได้รู้ว่าในห้วงปี 1947 ก่อนการเปลี่ยนมาเป็นคอมมิวนิสต์นั้น คนจีน Suffer มากๆ ตอนนี้อะไรที่ทำให้ประเทศกลับไปวุ่นวายแบบเก่า เค้าไม่เอาแล้ว

– แต่เมืองจีนยังมีข้อเสียหลายอย่าง เช่น การปลอมแปลงสินค้า การคอร์รัปชั่น การเอารัดเอาเปรียบประชาชน ทั้งนี้เพราะ รัฐบาลกลางไม่สามารถสั่งการลงไปได้ถึงระดับมณฑล ศาลตัดสินแล้วแต่รัฐบาลระดับมณฑลไม่ทำตามคำสั่งศาล ก็เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับนักธุรกิจ

– คนจีนมีความไม่ไว้วางใจสินค้าของจีนกันเอง และ พร้อมที่จะจ่ายแพงสำหรับสินค้าจากต่างประเทศ เพราะ ความมั่วของธุรกิจจีน เช่นการปลอมปนสารเมลามีนในนมเด็ก อันนี้เป็นตัวอย่างของการสร้างความไม่ไว้วางใจในสินค้าของจีนกันเอง

– อย่างไรก็ตาม นักลงทุนต่างชาติก็เข้าไปสร้างปัญหามลพิษไว้เยอะ จนบางคนเริ่มรู้สึกว่า ไม่อยากให้นักลงทุนเข้ามามากเกินไปแล้ว ยอมให้ค่าเงินหยวนแพงขึ้นดีกว่า บางคนก็บอกว่า ถ้าค่าเงินหยวนแข็งขึ้น เค้าตายแน่ๆ

– รัฐบาลจีนที่ดูภายนอกดูดี แต่ ภายในก็ลำบากเหลือเกินเพราะ ประเทศใหญ่โตเหลือเกิน ทุกอย่างดูเหมือนจะไม่สามารถเอาใจใครๆได้พร้อมๆกัน

แต่สิ่งนึงที่จีนมีและทุกประเทศจะต้องอิจฉาคือ การมีรัฐบาลกลางที่ซื่อสัตย์ เอาประโยชน์ส่วนใหญ่ของชาติเป็นหลัก ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม Google อะไรฉันไม่สน Facebook ฉันไม่แคร์ ถ้ามันจะสร้างความร้าวฉานในประเทศฉันไม่เอา คนโกงประหารลูกเดียว นี่คือสิ่งที่ดีที่สุดที่ประชาชนคนจีนเทใจให้รัฐบาลกลาง ไม่ใช่รัฐบาลระดับมณฑล น่าอิจฉาไหมครับ

————————————————————————-

ผมคงเล่าสาระได้ไม่หมดครับ จับประเด็นสำคัญๆมาเล่า หากสนใจก็ลองไปหามาอ่านนะครับ สำหรับผมก็อ่านเพื่อเป็นพื้นฐานไปอ่านเรื่องอื่นๆให้มันพอจะรู้เรื่องกะเค้าบ้าง ก็ถือว่าเป็นหนังสือที่น่าสนใจเล่มนึงเลยครับ

จบแค่นี้นะคร้าบ

Trachoo.com
This entry was posted in From my experiences, Marketing and Branding and tagged , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: