ดราม่าระดับโลก เมื่อ เกาหลีเหนือ ซัดกลับ อเมริกาให้ได้เงิบบ้าง

ผมตั้งใจใช้คำว่า “เงิบ” กับกรณีนี้จริงๆนะครับ

เดิมทีเดียวอเมริกามักจะใช้การ Propaganda เพื่อสร้างความเห็น (ใส่ร้าย) ให้กับผู้นำประเทศหรือศัตรูที่ตนไม่ชอบขี้หน้าด้วยการใช้พลังของสื่อที่มีในกำมือ ปล่อยข่าวออกไป ผู้นำประเทศหรือศัตรูเหล่านั้นมักจะไม่มีสื่อที่ทรงพลังในมือเหมือนอเมริกาก็เลยเสียเปรียบมาตลอด

แต่เมื่อมาถึงยุคที่ข่าวสารของคนธรรมดาๆนึง สามารถสั่นคลอนผู้มีอิทธิพลได้ (เหมือนสาวนิรนามคนนึงสามารถเขย่า นักข่าวฝีปากกล้าหน้าจอทีวีได้) อเมริกาที่ลืมเรื่องนี้ไปเสียสนิทก็เลยโดนเข้าให้จนผมขอใช้คำว่า เงิบ นะครับ

ดราม่าระดับโลก

เมื่อเกาหลีเหนือทนไม่ไหว ใช้ประโยชน์จากการที่ข่าวสารแพร่ได้รวดเร็ว ออกมาตอบโต้พลังสื่อของอเมริกา

เรื่องของเรื่องก็คือ อเมริกาไปสัมภาษณ์คนเกาหลีเหนือมา 320 กว่าคนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อเมริกาสรุปว่า เกาหลีเหนือเป็นประเทศที่ละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์อย่างไม่อาจที่จะทานทนได้

เกาหลีเหนือ บอกว่า ครั้งนี้เจ๊จะไม่ทนอีกต่อไป จะขอทำรายงานฉบับของฉันเองบ้าง เชอะ

เรามาดูกันครับว่า เกาหลีเหนือ ทำรายงานอะไรออกมา จนผมขอบอกว่า อเมริกาเงิบครับ

1. อเมริกาน่ะ เป็นเมืองหลวงแห่งการเหยียดเชื้อชาติและเผ่าพันธุ์มนุษย์เลยนะยะ ทำไมน่ะเหรอ ฉันจะบอกว่า ที่ Florida ศาลตัดสินให้ตำรวจผิวขาวที่ยิงเด็กผิวดำที่บริสุทธิ์ตาย ไม่มีความผิด อย่างนี้ไง 46% ของคนอเมริกันจึงเชื่อว่าการเหยียดเชื้อชาติจะไม่หมดไปจากแผ่นดินอเมริกาหรอก

2. อเมริกาน่ะ นรกของสิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ชัดๆ แกกล้าเถียงฉันไหมว่าตอนนี้ ว่าตอนนี้มี 3 แสนกว่าคนลงทะเบียนเป็นผู้ไม่มีงานทำทุกสัปดาห์ แกกล้าเถียงฉันไหม ตอนนี้ราคาบ้านในเดือนมกราคมที่ผ่านมาแพงกว่าปีที่แล้ว 13 % คนไร้ที่อาศัยถึงเยอะขึ้น อย่าบอกนะว่าไม่จริงถ้าฉันจะบอกว่า 46.5 ล้านคนเป็นคนที่เรียกได้ว่า จน ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ และเด็กๆกว่า 20% ในนิวยอร์คซิตี้ไม่มีอาหารจะกิน

3. เรื่องอาชญากรรมในอเมริกาน่ะ เละตุ้มเป๊ะ ไม่อยากพูดเยอะ

4. พระราชบัญญัติผ่อนปรนการมีปืน กำลังได้รับการนำมาใช้ในหลายรัฐ อันนี้ฉันก็รู้นะ แล้วไงคดีอาชญากรรมพุ่งปรี๊ดปรอทแตกสิยะ เชอะ อย่ามาทำเป็นไม่รู้

5. รัฐบาลอเมริกานะ ตัวดีเลยเรื่องละเมิดสิทธิ์ ใครล่ะๆที่จับตาแอบลอบดูลอบฟังประชาชนของตัวเองมากที่สุด ไม่ใช่พวกแกแล้วใครถามหน่อยเหอะ

6. ประเทศที่แสนดีของเธอน่ะ มีนักโทษในเรือนจำ 2.2 ล้านคน อุแม่เจ้า มากที่สุดเลยในโลกนะคะ  เชอะ

7. ส่วนเธอ นังโอบาม่า ทุกครั้งที่เธอกรีดกรายออกจากประเทศ เธอละลายเงินภาษีประชาชนไปแค่ไหน คนอเมริกันไม่มีจะกินเยอะจะตาย เธอรู้ดี อย่ามาหาว่าฉันไม่ดูแลคนของฉัน

8. นอกจากนี้นะ นังเกาหลีใต้ ติ่งของพวกเธอก็ไม่ใช่ย่อยนะยะ เจริญตามรอยลูกพี่มาติดๆ ไม่อยากจะเซด

—————————-

อ่านดูแล้วก็เชื่อว่า อเมริกาเงิบจริงๆ เพราะอเมริกาคงลืมไปว่า คนอื่นก็ทำวิจัยเป็นเหมือนกัน และ สมัยนี้อำนาจสื่อไม่ได้อยู่ในมือผู้มีอิทธิพลอีกแล้ว(นะยะ) ตอนนี้มันเป็นยุคที่ใครคนนึงกับไอโฟนเครื่องนึง ก็สั่นวงการได้แล้วที่เค้าเรียกว่า User-Generated-Content Era ยังไงละจ๊ะ

เงิบค่ะ

———————————————

ต้นตอแหล่งข่าว : The Washington Post : North Korea releases list of U.S. ‘human rights abuses’: ‘The U.S. is a living hell’

Trachoo.com
This entry was posted in From my experiences, See it, think about it and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: