วัววาตูซี่ Watusi Cows วัวที่มีเขาใหญ่ที่สุด มีให้ชมแล้วที่ ไร่บุญรอด

“Cattle of Kings” คือฉายาของ วัววาตูซี่ นี้

วัววาตูซี่ (Watusi Cows) ที่ไร่บุญรอด เชียงรายนำมาเลี้ยงไว้ให้เข้าชมกันได้นั้น เป็นวัวสายพันธุ์ที่นับว่ามีเขาที่ยาวและมีเส้นรอบวงที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาวัวด้วยกัน เจ้าวัววาตูซี่นี้นะครับมีประวัติยาวนานมานับหมื่นปีแล้ว เพราะจากหลักฐานที่มีการค้นพบการเริ่มล่าสัตว์ของมนุษย์ดึกดำบรรพ์ ก็มีการวาดภาพการล่าวัว วาตูซี่ นี้กันแล้วครับ  จุดที่ค้นพบก็เป็นมรดกโลกแห่งนึงในฐานะที่เป็น แหล่งอารยะธรรมยุคก่อนประวัติศาสตร์แถวๆ Sahara เป็นหลักฐานการเริ่มมีบทบาทของเจ้าวัววาตูซี่ (Watusi Cows)ในชีวิตมนุษย์เลยก็ว่าได้

วัว วาตูซี่ ไร่บุญรอด rockpainting-tassili-najjer

ภาพวาดวัววาตูซี่ Watusi Cows ที่ Tassili Najjer , Sahara

นอกจากนั้นแล้ว ก็มีการค้นพบภาพที่วาดกันในสมัยอียิปต์ ว่า วัววาตูซี่นี่ มีบทบาทในชีวิตของชาวอียิปต์โบราณในฐานะสัตว์ที่ให้นมและเนื้อเป็นอาหาร (คนโบราณนับพันปีก็เริ่มกินนมวัวกันแล้ว คนไทยเริ่มดื่มเมื่อไหร่ น่าสนใจดีครับ)

วัว วาตูซี่ ไร่บุญรอด egyptian_domesticated_animals

ภาพบันทึกการเลี้ยงวัววาตูซี่ของชาวอียิปต์โบราณเพื่อนมและเนื้อ

จุดเด่นที่น่าสนใจมากที่สุดของวัววาตูซี่นี่ก็คือ การมีเขาที่ยาวและใหญ่มากครับ การที่เจ้าวัววาตูซี่ มีเขาที่ใหญ่แบบนี้ ธรรมชาติต้องมีเหตุผลแน่ๆครับ

วัววาตูซี่ Watusi Cows ที่ไร่บุญรอด สิงห์ปาร์ค เชียงราย

วัววาตูซี่ (Watusi Cows) นอกจากจะใช้เขาเพื่อการต่อสู้แล้ว ธรรมชาติยังออกแบบให้ใช้เป็นอวัยวะที่ระบายความร้อนให้กับเจ้าวัววาตูซี่ ด้วยการมีระบบเส้นเลือดวิ่งเข้าไปในเขาและระบายความร้อนออกมาสู่ภายนอกด้วยการมีโครงสร้างแบบรังผึ้งอยู่ภายในเขาของเจ้าวัววาตูซี่นี้ และความที่วัววาตูซี่มีเขาที่ยาวมาก เขาของตัวที่ยาวที่สุดจะตกเป็นของ หัวหน้าเผ่าของมนุษย์โบราณ เจ้าวัววาตูซี่จึงมีฉายาเป็น “Cattle of Kings” นั่นเองครับ

Honeycomb Vessel ในเขาของวัววาตูซี่

Honeycomb Vessel ในเขาของวัววาตูซี่

เมื่อประกอบกับการที่เจ้าวัววาตูซี่ (Watusi Cows) มีความสามารถพิเศษคือ กินหญ้าที่คุณภาพต่ำได้ ทนการขาดน้ำได้เป็นอย่างดี ทำให้เจ้าวัววาตูซี่นี้ สามารถทนกับสภาวะที่แห้งแล้งของอัฟริกาได้เป็นจนอย่างดี และ สามารถเป็นวัวที่ชาวอียิปต์โบราณเลี้ยงไว้เพื่อเป็นแหล่งนมและแหล่งเนื้อ ได้เป็นอย่างดี และทั้งหมดคงเป็นเหตุผลว่า เจ้าวัววาตูซี่สามารถอยู่คู่มนุษย์ตั้งแต่ก่อนยุคประวัติศาสตร์มาจนถึงวันนี้

วัววาตูซี่ Watusi Cows มีมาให้คนไทยได้ชมกันแล้ว ที่ไร่บุญรอด เชียงรายครับ

วันนี้วัววาตูซี่จำนวน 10 ตัวได้เดินทางมาถึง ไร่บุญรอด สิงห์ปาร์ค จังหวัดเชียงรายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใครที่มีความสนใจอยากเจอ อยากเห็นเจ้าวัววาตูซี่ Watushi Cows ตัวจริงเสียงจริงก็สามารถไปชมได้เลยนะครับ

วัววาตูซี่ Watusi Cows กำลังมองบ้านใหม่ที่ไร่บุญรอด จังหวัดเชียงราย

เข้าไปดูกันได้เลยครับ ไม่เสียสตางค์ แถมยังจะได้เห็นเจ้ายีราฟและม้าลายในที่ไร่บุญรอด เชียงรายแห่งนี้ด้วยครับ

 

Trachoo.com
This entry was posted in Our Earth, Our Nature, See it, think about it and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: