จีนกับความต้องการน้ำมันกับปัญหาการเมืองของโลก

สารคดีเรื่องนึ้ดีมากครับ 50 นาทีของการเปิดทัศนะของผมเรื่อง การเมืองระดับโลก อันเกิดจาก การเจริญเติบโตของจีนในรอบ 10 ปีนี้ที่ได้ทำให้จีนก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจของโลก และ ทำให้อเมริกาต้องผวา ผมจะย่อให้ฟังคร่าวๆ แต่ยาวหน่อยนะครับ ดูแล้วจะเข้าใจปัญหาน้ำมัน และ ความขัดแย้งในดินแดนต่างๆทั่วโลกเลยครับ

1. จีนจะเจริญไปอีกมากในอีก 20 ปีข้างหน้า พลังงานโดยเฉพาะจากน้ำมันเป็นปัจจัยสำคัญ (คิดเล่นๆว่า อเมริกามีประชากรเพียง 320 ล้านแต่ใช้น้ำมัน 1/3 ของที่โลกผลิตได้ แล้ว จีนที่มี 1300 ล้านคนล่ะ จะต้องการขนาดไหนในอนาคต)

2. ปี 2007 จีนพอมีเงินก็ไปขออเมริกาเพื่อซื้อบริษัท Unocal ที่มีเทคโนโลยี่สารพัดในการหาน้ำมัน เพราะคิดว่า ก็มาขอซื้อกันแฟร์ๆก็ไม่น่าจะผิดอะไร แต่ อเมริกาไม่ขายเพราะมันกระทบความมั่นคงของชาติอย่างเห็น

3. ปรากฏการณ์ครั้งนี้ทำให้อเมริกาตื่นจากภวังค์ และ จีนก็ตื่นด้วยเหมือนกัน อเมริการู้ตัวแล้วว่า จีนไม่ธรรมดา จีนก็รู้แล้วว่า อเมริกาไม่ใจดีกับตน จากนั้นเป็นต้นมาทั้งคู่ก็เดินตามเส้นทางของตน

4. จีนมุ่งพัฒนาบริษัทน้ำมันของตนสุดเหวี่ยง และ เปิดรับซื้อน้ำมันจากทุกประเทศไม่สนลัทธิการปกครอง ไม่สนการเมืองในประเทศ ไม่สนอะไรทั้งนั้น จีนพบว่า ประเทศที่มีน้ำมันล้วนแต่ถูกอิทธิพลของอเมริกาป่วนความเป็นอยู่ของประเทศ อเมริกาผลักดันรัฐบาลที่เข้าข้างอเมริกาทั้งๆที่รัฐบาลเหล่านั้นไม่ได้ทำเพื่อประชาชน (เอ๊ะ อันนี้คุ้นๆแฮะ) เงินที่รัฐบาลได้จากการขายน้ำมันไม่ทำให้ประชาชนกินดีอยู่ดีเลย เช่น เวเนซูเอล่า ซูดาน แชด หรือ แม้กระทั่งอิหร่าน

5. จีนเข้าหาประเทศเหล่านั้น และให้สัญญากับประชาชนในประเทศเหล่านั้นว่าจะนำ โรงพยาบาล โรงเรียน น้ำประปา ไฟฟ้า เพื่อแลกกับการได้ซื้อน้ำมัน ประชาชนก็ยินดีเปิดรับจีน และ ที่สำคัญจีนบอกว่า อั๊วจะไม่วุ่นวายกับการปกครองของลื้อ ยิ่งทำให้ได้ใจคนในประเทศกันใหญ่ (อันนี้ก็คุ้นๆมากเหมือนกัน)

6.เมื่อจีนต้องการน้ำมัน ทำให้จีนต้องหาพวก และ พวกก็คือประเทศที่มีน้ำมันที่มักโดนอเมริกากลั่นแกล้งมาตลอด จีนเลยกลายเป็นลูกพี่รายใหม่ที่แม้กระทั่งรัสเซียก็ยังอยากเป็นพวกด้วย

7. อเมริกาก็ไม่ปล่อยให้คานอำนาจของตนลดลงไปง่ายๆ เริ่มกดดันจีนผ่านวิธีต่างๆ เช่น คุมเส้นทางการขนส่งน้ำมันด้วยการญาติดีกับไต้หวัน ยุให้น่านน้ำทะเลจีนมีความวุ่นวายกับญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ จีนก็หาทางออกด้วยการต่อท่อน้ำมันจากพม่า คาซัคสถาน รัสเซีย และ ญาติดีกับประธานาธิบดี Chavez แห่งเวเนซุเอล่า ทุกประเทศอเมริกาเข้าไปวุ่นวายกับเค้าหมด (Chavez โดนสังหารไปแล้ว คงเพราะความตีตัวออกห่างจากอเมริกา ซึ่งอาจเป็นต้นแบบให้ประเทศอื่นในทวีปอเมริกาใต้)

8. จีนเริ่มบทหนักคือ ใช้บทบาทของตนในสภาความมั่นคงของสหประชาชาติ คุ้มกบาลประเทศ อิหร่าน ซูดาน และ แชด ไม่ให้โดนวีโต้ ทำให้มหาอำนาจประเทศอื่นก็ได้แต่เกาหัวแกร็กๆทำอะไรไม่ได้

ความขัดแย้งทางการเมืองระดับโลกยังคงพัฒนาต่อไปในทางลบอีกไม่มีวันจบ เพราะ ศึกชิงน้ำมันนี่แหละ ประเทศต่างๆข้างต้นที่กล่าวมาเราคงคุ้นๆจากข่าวต่างประเทศ พวกเค้าเกิดความวุ่นวายเพราะ มหาอำนาจจะแย่งน้ำมันกัน

ตอนนี้เริ่มมีแนวคิดใหม่ว่า หากเราเปลี่ยนโมเดลทางการพัฒนาโลก ไม่เอาพลังงานเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนา แล้วหันมาคิดกันเรื่อง Shared Energry Resource น่าจะเป็นปรัชญาการพัฒนาแนวใหม่ วันหลังจะมาย่อให้ฟังนะครับ

ขอบคุณที่อ่านมาเสียยาวครับ

Trachoo.com
This entry was posted in International Politics. Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: