จุดกำเนิดปัญหาตะวันออกกลาง

“ย่อ”สารคดีจุดกำเนิด”ปัญหาตะวันออกกลาง” กับ เช เลียบด่วน

เรื่องปัญหาตะวันออกกลางเป็นเรื่องที่ยาวนาน ซับซ้อน หลากหลายประเทศ หลากหลายนิกาย หลากหลายยุค จนทำให้พวกเราหลายๆคนรวมถึงผมด้วยตามข่าวด้วยความงง เห็นเค้ารบกันก็รบกันไป ไม่รู้ใครถูกใครผิดอะไรกันแน่ บังเอิญผมไปเจอสารคดียาวมากที่ดีมากเล่าเรื่องราวเป็นฉากๆได้อย่างน่าติดตามและเข้าใจง่าย http://youtu.be/g4QAH2JhP7Y

ผมก็เลยคิดว่าจะย่อมาให้เข้าใจกันง่ายๆนะครับ ด้วยความที่มันยาวมากผมอาจจะต้องแบ่งออกเป็นสองตอน ก็เรื่องราวมันเริ่มต้นมาก็ 115 ปีแล้วครับ ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องดูแผนที่ประกอบไปด้วยนะครับ ผมจะย่อให้อ่านเร็วที่สุดครับ

1. ในปี 1900 อังกฤษเกิดไปเจอนำ้มันและได้สัมปทานจากกษัตริย์เปอร์เซียหรืออิหร่านในปัจจุบัน อังกฤษเอาน้ำมันมาเป็นสิ่งที่ทำให้อังกฤษสามารถรบชนะเยอรมันได้เพราะเยอรมันไม่มีเรือรบที่ใช้น้ำมันจึงวิ่งได้ช้ากว่า สรุปขั้นนี้อังกฤษคุมแหล่งน้ำมันในอิหร่าน และน้ำมันเริ่มกลายเป็นสิ่งสำคัญของการเป็นมหาอำนาจ ทั้งโลกเริ่มตื่นตัวกับน้ำมันว่า ไอ้ของเหลวดำๆนี่มันช่างสำคัญเสียเหลือเกิน

2. เยอรมันเมื่อแพ้ก็ตาสว่างสิครับ ชักไม่นิ่งนอนใจต้องการแหล่งน้ำมันของตัวเองบ้าง จึงเข้าพวกกับตุรกีและวางเส้นทางรถไฟเพื่อลงมาถึงอิรัค ซึ่งตอนนั้นยังไม่เป็นอิรัค

3. แต่ประเทศเยอรมันเกิดปัญหาภายใน ไม่สามารถทำทางรถไฟต่อลงมาได้ โครงการหาแหล่งน้ำมันของตนจึงพับไป อังกฤษจึงส่งทหารเข้าคุมอิรัคไว้แทน

4. ต่อมาอังกฤษเปลี่ยนใจใช้วิธีใหม่กะกินยาวด้วยการสร้างผู้มีอำนาจเป็นพรรคพวกไว้ในอิรัค เลยเปิดโอกาสให้อิรัคมีกษัตริย์ครองราชย์แทนและสานสัมพันธไมตรีกับราชวงศ์อังกฤษ อังกฤษเริ่มได้ทั้งอิรัคและอิหร่านในครอบครอง

5. พออเมริการู้เรื่องนี้ก็อยากได้น้ำมันบ้างเพราะตัวเองไม่มี ก็เลยเข้ามากดดันอิรัคขอมีส่วนแบ่งน้ำมันในอิรัค แต่อิรัคไม่ยอมครับ ขั้นต้นก็ต้องว่ากันตามลูกพี่คืออังกฤษเอาไว้ก่อน

6. อังกฤษไปได้นายหน้าชาวอาร์มีเนียมาคนนึง นายคนนี้ตกลงแบ่งรายได้จากอังกฤษ 5% โดยเค้าบอกว่าถ้าเค้าสามารถกล่อมให้ซาอุดิอาระเบียเข้าเป็นพวกอังกฤษได้ คราวนี้อังกฤษครองเกือบหมดตะวันออกกลางแล้วจาก อิหร่าน อิรัคมา ซาอุดิอาระเบียคลุมขึ้นไปถึงตุรกี แต่อเมริกาเริ่มไหวตัวขอเข้ามามีเอี่ยวในอิรัคโดยแลกกับเทคโนโลยี่การขุดน้ำมัน อังกฤษก็หยวนๆไป อเมริกาเริ่มมีจุดเร่ิมต้นในตะวันออกกลางสิครับ

7. ระหว่างนี้อเมริกาส่งคนเข้ามาศึกษาพบว่า แหล่งน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลางคือ ซาอุ และถ้าจะดีนายคนที่เข้ามาศึกษาบอกว่าต้องแบ่งความรำ่รวยไปให้ประชาชนซาอุด้วย (อันนี้เป็นข้อแตกต่าง เราจึงเห็นว่า คนซาอุรวยกว่าแขกอาหรับชาติอื่น) อเมริกาเลยเริ่มเล็งแล้ว เอาทีละประเทศแล้วกัน

8. คราวนี้พ่อจอมจุ้นอเมริกาเห็นแล้วว่าขืนปล่อยไปท่าจะไม่ดีแน่ เพราะอังกฤษจะคุมแหล่งน้ำมันไว้หมด จึงส่งเรือรบเข้ามาทางทะเลแดงและตกลงกับกษัตริย์ของซาอุ และ ตกลงผลประโยชน์กันลงตัว

9. อเมริกาเลยประกาศกับอังกฤษว่า ฉันให้เธอเอาอิหร่านไป อิรัคเรามาแบ่งกัน ส่วนซาอุฉันจะเอา โอเคไหม อังกฤษไม่รู้จะพูดอะไรก็เออออห่อหมกไปก่อน ตอนนี้อเมริกาเริ่มแข็งแรง และเสียงแข็ง

10. คราวนี้อเมริกาทุ่มพัฒนาแหล่งน้ำมันในซาอุดิอาระเบียอย่างเต็มเหนี่ยว เงินไหลเข้าซาอุอย่างนับกันไม่ทัน ประเทศซาอุเริ่มร่ำรวยขึ้นอย่างเป็นกอบเป็นกำ ทั้งกษัตริย์และประชาชนลืมตาอ้าปากกันได้

11. ตัดฉากข้ามมาที่อิหร่าน นายพลคนนึงตั้งตัวเป็นกษัตริย์ชาห์ กษัตริย์คนนี้มีปัญหากับอังกฤษเรื่องแบ่งผลประโยชน์ตลอดมาเลยหันไปคบกับฮิตเล่อร์ ระหว่างนั้นรัสเซียก็ดอดส่งทหารเข้ามาในอิหร่านเพราะอยากได้น้ำมันบ้าง อังกฤษก็เห็นว่ารัสเซียคงไม่มีอำนาจอะไรเพราะเพิ่งโดนฮิตเล่อร์บุกรัสเซียไปและถือว่าอังกฤษกับรัสเซียมีศัตรูร่วมกัน ก็เลยปล่อยๆรัสเซียไว้ในอิหร่านไปก่อน

12. พวกรัสเซียที่อยู่ในอิหร่านก็เลยหาเรื่องขับกษัตริย์ชาห์ออกไปนอกประเทศแล้วแต่งตั้งลูกชายของกษัตริย์ชาห์ขึ้นมาเป็นแทนแต่ไม่ให้มีอำนาจอะไร กษัตริย์องค์นี้นี่แหละที่เป็นกษัตริย์คนสุดท้ายของอิหร่านก่อน โคไมนี่ ผู้นำศาสนาอันแสนจะโด่งดังจะเข้ามาป่วนอิหร่านอีกในตอนต่อไป

13. หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ก็เริ่มต้นสงครามเย็น รัสเซียถอนกำลังออกจากอิหร่าน แต่ยังมีอิทธิพลในอิหร่านด้วยการมีพรรคการเมืองสายรัสเซีย และมีนายกขึ้นมาคนนึงนายกคนนี้ต้องการประกาศอิสระจากอังกฤษและอยากนำเงินจากน้ำมันมาสร้างผลประโยชน์ให้ประชาชนชาวอิหร่านอย่างแท้จริง

14. นายกอิหร่านคนนี้ก็หาทางขับไล่อังกฤษออกจากอิหร่านได้ และ เริ่มหันไปคบหากับรัสเซียอย่างจริงจัง ตอนนี้ประเทศขาดเงินจากการขายน้ำมันให้กับอังกฤษประชาชนอิหร่านอดอยากมาก คนอิหร่านก็เกิดการประท้วงกษัตริย์ชาห์อย่างรุนแรงจนต้องเสด็จออกนอกประเทศไป

15. อเมริกาอีกแล้วครับท่านผู้ชม เห็นแล้วว่าตอนนี้นายกสายรัสเซียครองอำนาจ ขืนปล่อยไปแบบนี้แหล่งน้ำมันจะกลายเป็นของรัสเซียเป็นแน่แท้ จึงส่ง CIA เข้ามาเตี๊ยมกับนายทหารที่จงรักภักดีกับพระเจ้าชาห์และทำการขับไล่นายกสายรัสเซียจับติดคุกเลยครับ และเชิญพระเจ้าชาห์กลับมาครองประเทศอีกครั้งนึง คราวนี้เท่ากับว่าอเมริกาเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของคนอื่นเพื่อผลประโยชน์ของตนอย่างแท้จริง นี่แหละลุงแซมต้นตำรับเลย

16. อเมริกาเริ่มซื้อน้ำมันจากอิหร่าน เงินก็ไม่ได้กลับไปสู่ประชาชนอยู่ดีเพราะ พระเจ้าชาห์หักรายได้ไว้ 50% แถมยังเอาเงินไปซื้อยุทโธปกรณ์หวังจะเป็นใหญ่ในย่านนี้ให้จงได้ ประชาชนก็จนต่อไป ความจนของประชาชนไม่เคยเป็นสิ่งดีกับผู้ปกครองประเทศ อีกไม่นานอิหร่านก็จะวุ่นวายอีกจนได้

17. ตัดมาที่อียิปต์บ้าง ประธานาธิบดีคนนึงของอียิปต์เป็นผู้ทรงอิทธิพลมากในตะวันออกกลาง เค้าเกลียดอยู่ 3 อย่างคือ อิสราเอล พวกจักรวรรดินิยมอังกฤษ และ บริษัทน้ำมัน เค้าเลยหาเรื่องรบกับอังกฤษและฝรั่งเศสด้วยการปิดคลองซุเอซ คลองซุเอซเป็นทางลัดขนน้ำมันจากตะวันออกกลางไปทวีปยุโรปโดยไม่ต้องวิ่งเรืออ้อมทวีปอาฟริกาครับ คราวนี้ อังกฤษและฝรั่งเศสก็ขาดน้ำมันสิครับ เลยรบกันกับอียิปต์เลยแถมอังกฤษและฝรั่งเศสก็ดึงอิสราเอลเข้ามารบด้วย

18. รบไปรบมา อังกฤษกับฝรั่งเศสคงลืมไปว่าไม่มีน้ำมันจะไปรบกะเค้า เลยขอให้อเมริกาช่วยส่งน้ำมันมาให้หน่อยดิ

19. ผมขอขึ้นหัวข้อใหม่เลยครับ เพราะอยากบอกว่า อเมริกาเล็งแล้วว่า ปล่อยให้อังกฤษแพ้ดีกว่า ตนจะได้มีอำนาจสูงสุดในย่านนี้เสียที (จริงๆเลย ประเทศอเมริกานี้) เลยไม่ส่งน้ำมันไปช่วย อังกฤษและฝรั่งเศสก็แพ้สิครับ

20. คราวนี้จะเข้าสู่ฉากจบอำนาจของอังกฤษในตะวันออกกลางครับ ตัดกลับมาที่ อิรัค ตอนนี้เป็นแหล่งเดียวที่อังกฤษยังเหลืออิทธิพล แต่ทว่าเพราะอียิปต์ทรงอิทธิพลที่สุด แล้ว อิรัคดันไปเข้าพวกกับอังกฤษ อียิปต์ก็เลยเกลียดกษัตริย์อิรัคไปด้วย กษัตริย์องค์สุดท้ายของอิรัคจึงถูกกองทัพลับของอียิปต์เข้ามาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ คนอังกฤษต้องหนีออกจากอิรัคกันแทบไม่ทัน นายทหารของอิรัคขึ้นยึดอำนาจโดยอ้างการคอรัปชั่น ความยากจนของประชาชน

21. อิรัคเมื่อทหารยึดครองประเทศเสร็จสิ้นก็จะยึด คูเวต ประเทศติ่งทางปลายของอิรัคเพราะอิรัคคิดว่ามันน่าจะเป็นของตนตั้งนานแล้ว แต่ อังกฤษยังคงทหารไว้ที่นั่น

22. ต่อมา อังกฤษถังแตกสุดขีดครับ ต้องถอนทหารออกจากคูเวต ถือเป็นการสิ้นสุดอำนาจ 60 ปีในตะวันออกกลางอย่างเสียรูปไปเลย

23. ตัดฉากกลับไปที่อียิปต์อีกที ตอนนี้อียิปต์ต้องการบดขยี้อิสราเอลที่มายึดแหลมไซนายเมื่อหลายปีก่อน โดยถือจังหวะที่อิสราเอลพักรบตามเทศกาลทางศาสนา (มีพักรบด้วยแฮะ) อิสราเอลพักๆอยู่ไม่ทันรู้ตัวก็แพ้กระเจิงครับ แต่พอตั้งตัวติดก็ตีโต้กลับและชนะด้วยยุทธการที่เหนือกว่าและอาวุธที่ได้รับจาก อเมริกา เพราะอเมริกาอยากถือหางอิสราเอลเพื่อคานอำนาจในตะวันออกกลาง อเมริกาเริ่มก่อศัตรูแล้วสิ………

ยาวมากนะครับ ผมขอพักไว้ตรงนี้ก่อน ตรงที่ตอนนี้ อเมริกาย่ามใจคิดว่าตนกำลังจะได้ครอบครองแหล่งน้ำมันทั้งหมดไว้ในกำมือ โดยลืมไปข้อนึงว่าอิสลามรักกันมาก และ ลืมไปว่าน้ำมันก็สามารถเป็นอาวุธหันมาทำร้ายอเมริกาได้โดยไม่ต้องใช้กระสุนปืนเลยสักนัดนึง จุดเริ่มต้นของปัญหาอเมริกากับตะวันออกกลางเริ่มขึ้นจากจุดนึ้และส่งผลกระทบไปทั่วโลกเลยครับ

รอพบตอนต่อไปนะครับ พิมพ์มายาวมากเลย

ขอขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะครับ

อ่าน ปัญหาในซีเรีย ใครเป็นใคร คลิก

Trachoo.com
This entry was posted in International Politics and tagged , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: