สาเหตุของปัญหาในยูเครนแบบง่ายๆ Ukraine Crisis Explained

ยูเครน ประเทศที่ถูกเรียกว่าเป็น ตระกร้าขนมปังของยุโรป เพราะมีความอุดมสมบูรณ์ของดินและธรรมชาติสูงมาก เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของยุโรป มีนักวิทยาศาสตร์และศิลปินระดับโลกหลายคน เช่น ไชคอฟสกี้ เก่งทุกด้านนอกจากการทหาร เกิดและเจริญมาก่อนรัสเซียเสียอีก แต่มาเสียทีให้พวกมองโกลบ้าง โปแลนด์บ้าง รัสเซียในตอนหลัง

พวกชนชาว Ukraine สมัยเดิมเรียกตัวเองว่า Rus’ ต่อมาพวกทางตะวันออกที่เจริญน้อยกว่ามาถล่มย่อยยับแล้วเอาชื่อ Rus’ ไปเป็นของตัวเองในชื่อใหม่ว่า Russia แล้วคืนชื่อไปให้พวก Rus’ เดิมว่า Ukraine

พยายามหนีออกจากการปกครองของรัสเซียหลายครั้งแล้วแต่ดิ้นออกไปได้ก็โดนดึงกลับเข้ารัสเซียหลายหน

ตอนนี่นายปูตินก็คืออีกคนนึงที่จะเอายูเครนกลับมาอยู่ใต้ร่มเงาของรัสเซียให้ได้ อเมริกาก็ไม่ยอม ยูเครนเป็นเหมือนด่านสำคัญต่ออิทธิพลของรัสเซียในยุโรปตะวันตก เพราะอะไร เพราะยุโรปหนาวจะพึ่งพาน้ำมันจากตะวันออกกลางอย่างเดียวก็เสี่ยง เลยต้องซื้อแก็ซจากรัสเซีย (จำได้ใช่ไหมครับที่ผมเล่าว่า นายปูติน จะเอาแก็ซเป็นอาวุธ)

ท่อแก็ซที่ส่งไปยุโรปจากรัสเซียเดินพาดผ่านยูเครนเกือบทั้งหมด ยูเครนจึงสำคัญกับรัสเซียมาก แต่ยูเครนก็พลาดที่โรงงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิด เลยต้องพึ่งแก็ซจากรัสเซีย เวลาจะหือกับรัสเซีย รัสเซียก็ปิดแก็ซไม่ให้ยูเครนใช้ หนาวสิครับ

* เพิ่มเติม : ความวุ่นวายในยูเครนเกิดจากการที่ประชาชนลุกฮือขึ้นอยากแยกตัวมาเป็นอิสระจากรัสเซีย นายปูตินไม่ยอมส่งทหารรัสเซียเข้าไปในยูเครน ในยูเครนก็มีพวก pro รัสเซีย คราวนี้ก็ตีกันเละเลยครับ

ยุโรปกลายเป็นหนีแขกอาหรับมาเจอหมีขาว

ความหนาวก็กลายเป็นปัญหาชีวิตของยุโรป สงครามเย็นมีที่มาจากตรงนี้ล่ะครับ ติดตามได้ต่อกับ เช เลียบด่วนนะครับ

อ่าน ปัญหาในซีเรียใครเป็นใคร คลิก

Trachoo.com
This entry was posted in International Politics and tagged , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: