ISIS คืออะไร อธิบายง่ายๆ

ISIS คืออะไร ISIS คือใคร

ISIS คืออะไร ISIS คือใคร

แผนที่อธิบายว่า ISIS ครอบครองดินแดนในอิรัค ซีเรีย

อันที่จริงแล้วผมยังค้างตอนที่3 ของเรื่องนายปูตินอยู่ เพราะมีเรื่องราวมากมายที่ต้องเข้าใจก็เลยย้ายไปศึกษาเรื่องยูเครนเพราะนายปูตินคือตัวละครหลักของเรื่อง ก็เลยไปเจอเรื่องราคาน้ำมันที่เค้ากดดันรัสเซียผ่านราคาน้ำมัน ก็เลยเจอว่าราคาน้ำมันมันเกี่ยวกับตะวันออกกลาง และ ราคาน้ำมันก็เกี่ยวกับ ISIS ก็เลยเอาที่ ISIS ก่อนแล้วกัน

ที่ผมจะเล่านี้เป็นการสรุปมุมมองที่หลากหลาย อะไรจริงอะไรไม่จริง ก็ไม่ทราบได้ครับ เราเป็นแค่ผู้รับสื่อบางทีมันมี Propaganda ซ่อนอยู่ ดังนั้นบทความนี้จึงตั้งใจเพื่อให้เป็นพื้นฐานความเข้าใจที่ท่านจะนำไปคิดต่ออีกทีนะครับ ห้ามเชื่อแต่ไม่ห้ามรับรู้ เริ่มเลยละกันนะครับ

1.เริ่มที่พื้นฐานกันก่อน

ตั้งแต่มีเหตุการณ์9/11 รัฐบาลอเมริกาก็เหมือนจะได้รับฉันทานุมัติจากประชาชนให้ออกไปปราบปรามใครก็แล้วแต่ที่ดูเหมือนจะเป็นภัยต่อความมั่นคงของอเมริกา อิรัคที่ปกครองโดยนายซัดดัม ฮุสเซ็นก็โดนกองทัพร่วมของอเมริกาตีเสียจนกระเจิง หลุดจากตำแหน่งประธานาธิบดีแถมโดนจับดำเนินคดีโทษฐานที่ฆ่าพวกเคิร์ดกลุ่มคนทางตอนเหนือของอิรัค (เรื่องราวนี้เกิดมานานนมกาเล แต่อเมริกาก็ต้องหาเหตุมาสักเหตุนั่นแหละ)

เมื่อจากนั้นก็เป็นการเลือกตั้ง อิรัคก็ได้ประธานาธิบดีคนใหม่มา งั้นเรามาเข้าใจคนในอิรัคกันก่อน อิรัคเป็นประเทศที่นับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งเค้าก็มีนิกายต่างๆกันนิกายหลักคือ Sunni ซุนหนี่ และ Shia ชิอะ ทั้งสองจะมีพื้นฐานความเชื่อที่แตกต่างกัน และที่สำคัญไม่ถูกกัน (ขอเน้นตรงนี้ไว้ก่อนว่าการไม่ถูกกันไม่ได้เป็นเรื่องปรกติของชาวมุสลิมนะครับ ความแตกต่างนี้ถูกนำมาเป็นเรื่องในตะวันออกกลางเท่านั้น) คนจำนวนมากส่วนมากในโลกจะเป็น Sunni แต่ในอิรัค Sunni เป็นคนส่วนน้อย แต่ที่ก่อนหน้านั้น Sunni มีนายซัดดัมอยู่ข้างเดียวกัน ชาว Shia ที่มีมากกว่าในอิรัคก็ถูกกดดันมาตลอด

ทีนี้พอประธานาธิบดีมาจากการเลือกตั้ง แน่นอนสิครับ Shia ที่เป็นคนส่วนใหญ่ก็ชนะสิ ก็กลับมาคุมอิรัคแทน ทีนี้ชาว Sunni ก็สลับฐานะไปเป็นคนส่วนน้อยของอิรัคเหมือนเดิม กลุ่มShia จะอยู่ตอนล่างของประเทศ กลุ่ม Sunni อยู่ค่อนมาทางเหนือ แต่ที่เหนือสุดแดนอิรัคคือ กลุ่มชาวเคิร์ด ครับ

เกร็ดอีกสักเรื่องครับ ถ้าท่านเคยอ่านบทความก่อนท่านจะจำได้ว่า ซาอุดิอาระเบียหนุนหลังอิรัค อิรัคไม่ถูกกับอิหร่าน เพราะ อิหร่านเป็น Shia แต่นอกอิรัคแล้ว Sunni เป็นชนกลุ่มใหญ่กว่า ดังนั้นซาอุกับอิรัคในยุคซัดดัมก็เลยพอที่จะเป็นพวกกันได้บ้าง

ที่เค้าว่ากันว่า นโยบายต่างประเทศของอเมริกามันโหลยโท่ยน่ะคือจุดนี้ล่ะครับ อีตอนที่จะไปบุกอิรัค ก็บอกว่าเค้ามีอาวุธนิวเคลียร์ต้องปราบให้สิ้นทราก พอปราบเสร็จ ประเทศเค้าก็ฉิบหายวายป่วง ระบบทุกอย่างพังหมด แต่ดันให้เค้าเลือกตั้งเพราะโลกนี้ต้องเป็นประชาธิปไตยครับพี่น้อง จะเป็นจะตายไม่ว่า ขอให้ประชาธิปไตย (ผมว่าคำว่าโหลยโท่ยมันก็น้อยไปนะ) สุดท้ายประชาชนก็เผชิญกรรมกันเอง

ทีนี้พอสมใจอยาก พี่กันแกก็กลับบ้านครับ แล้วไปเอาหน้ากับประชาชนชาวอเมริกันว่า ข้านี้ End a war in middle east ฟังดูหล่อชะมัดยาดเลย ไม่มีทหารอเมริกันต้องตายอีกแล้ว เย่ๆๆๆๆ แล้วปล่อยให้รัฐบาลที่ไม่มีระบบ ไม่มีอุปกรณ์ไม่มีทหาร ไม่มีอะไรเลยดูแลตัวเองต่อไป ประชาธิปไตยดีนะครับ แต่ กินไม่ได้ เมื่ออเมริกากลับไปก็ทิ้งอาวุธไว้ให้เพียบ *** ใส่ดาวไว้ 3 เม็ดเดี๋ยวจะหยิบมาเล่าต่อครับ

ทีนี้ก่อนหน้านี้ก็มีบอยแบนด์วงใหญ่ชื่อ อัลกอร์อิดะ ที่สงบเสงี่ยมไปเพราะค่ายเพลงใหญ่จัดคอนเสิร์ทขนาดหนักกลางทะเลทรายก็เริ่มฟื้นตัวกลับมา พวกนี้ซุ่มเงียบเก็บอาวุธไว้รอวันที่เวทีจะกลับมาเป็นของตนอีกครั้ง

ระหว่างที่กำลังมีเรื่องในอิรัค ในประเทศซีเรียที่มีชายแดนติดต่อกับอิรัคก็กำลังมีเรื่องครับ ประชาชนไม่พอใจประธานาธิบดีของซีเรียเดินขบวนต่อต้าน (การต่อต้านรัฐบาลมักจะนำเรื่องราวพินาศๆมาตลอดนะครับ คนไทยเราก็ทำมาตลอดแต่ เราต้องหยุดเป็นนะครับหยุดไม่เป็นคุยกันไม่ได้ พังสถานเดียวครับ) ทีนี้อเมริกาก็คันครับอยากเข้าไปในซีเรียสุดขีด จนหาช่องทางเข้าไปยุ่งกับความวุ่นวายครั้งนี้จนได้ ด้วยการเกิดการมีเหตุใช้อาวุธเคมีทำร้ายประชาชนชาวซีเรีย อ้ะ สบช่องเลย อเมริกาในฐานะตำรวจโลก(แกตั้งตัวเองนะครับ ไม่มีใครแต่งตั้ง) เลยได้ทีเข้าไปเลย และไปร่วมกับฝั่งต่อต้านรัฐบาล (ตอนนี้ยังจับมือใครดมไม่ได้ว่า ใครทำการใช้อาวุธเคมีครั้งนั้น หาจากพวกรัฐบาลก็ไม่เจอหลักฐานว่ามีอาวุธเคมี หรือ มีคนสร้างเหตุนี้ขึ้นมาหนอ)

* นี่แค่ปูพื้นนะครับ ยังไม่เข้าเรื่อง ISIS เลย

2. กำเนิด ISIS

เมื่อกี๊ก่อนเข้าเรื่องซีเรีย ผมจบไว้แถวๆอัลกอร์อิดะที่เริ่มกลับมาอีกทีนะครับ ตอนนี้รัฐบาลของอิรัคอ่อนแอเหลือเกิน เหมือนคนโดนนักเลงรุมแล้วปล่อยให้ฟื้นตัวมาหาข้าวหาปลากินเอง มันจะเอาแรงที่ไหนมาต่อสู้กับใครเค้าได้อีก ก็เป็นจังหวะทองคำของใครสักคนที่จะลุกขึ้นมาสร้างอิทธิพลในอิรัคล่ะครับ อเมริกาที่เพิ่งออกมาก็คงไม่หวนกลับไปในเร็ววันเพราะคนอเมริกันเองคงด่ารัฐบาลกระจายแน่ ใครสักคนเริ่มแผนการใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม ***

พวกอัลกอร์อิดะสาย Sunni ก็เลยหาเหตุมาจากการที่ไม่ชอบพวก Shia ที่กำลังเป็นรัฐบาลอิรัคเป็นทุนอยู่แล้ว ก็หาเรื่องแยกตัวออกมาจากแก๊งค์เพื่อตั้งกลุ่มใหม่ กลุ่มของพวกเค้าต้องการที่จะยึดถือกฏของมุสลิมอย่างที่เค้าชอบอย่างที่เคร่งครัด (เค้าว่าของเค้าอย่างนั้น : แต่ล่าสุด Shia กับ Sunni ลงนามประณาม ISIS ว่ามุสลิมไม่มีคำสอนให้ทำแบบนั้น อันนี้ขอเน้นไว้ก่อน ด้วยความเคารพในศาสนาทุกศาสนาครับ) คือ ISIS เน้นความโหดเหี้ยมผิดมนุษย์จนใครๆก็รับไม่ได้

กลุ่มที่ออกมาจากอัลกอร์อิดะเอาความยึดมั่นในศาสนานิกายของตัวเองเป็นเป้าหมายหลักบอกว่า คนมุสลิมต้องเป็นแบบนี้ ห้ามเป็นแบบอื่น และประกาศแผนการที่จะสร้างรัฐอิสลามของตัวเอง (ซัดดัมก็เคยอยากสร้าง โคไมนี่ก็อยาก อียิปต์ ก็เคยอยาก สร้างรัฐอิสลาม ก็น้ำมันมันอยู่เพียบไปหมด ใครๆก็อยากได้ทั้งนั้น) ใครไม่เห็นด้วยก็บังคับเค้าให้เห็นด้วยไม่งั้นตายลูกเดียว และตั้งชื่อว่า Islamic State of Iraq ตอนแรกก็แค่ ISI เท่านั้น แล้วเจ้า S ตัวสุดท้ายมาจากไหน ก็ซีเรีย Syria ไงครับ

ระหว่างที่เหตุการณ์ในซีเรียกำลังดำเนินไป ดำเนินอาจไม่ใช่คำที่ถูกต้อง คือ การสู้รบของฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายต่อต้าน ฝ่ายรัฐบาลซีเรียดูเหมือนจะมีความได้เปรียบมากกว่าฝ่ายต่อต้าน พวก ISI เห็นอย่างนั้นก็เห็นช่องในการแผ่อิทธิพล ไหนๆก็มีชายแดนติดกันอยู่แล้ว ยุบรวมเป็นของ ISIS เสียเลย คิดได้ดังนั้น เลยส่งหัวหน้ารอง ISIS เข้าไปในซีเรียเพื่อเป็นอีกแรงนึงในการรบกับรัฐบาลซีเรีย รบไปรบมาดูเหมือน ISI จะทำเกินหน้าที่ จ่าย100 ทำหมื่น คือ ทำไปทำมาจะมารบแทนเจ้าของประเทศเขาเสียเอง จากนั้นก็เริ่มเปลี่ยนชื่อให้มันจำง่ายขึ้นเป็น ISIS หรือ Islamic State of Iraq and Syria อืม ลงตัวขึ้นเยอะ

3. แล้วมันมีพื้นฐานการเป็นกองกำลังที่แข็งแกร่งขึ้นมาได้อย่างไร

การจะเป็นหน่วยที่ไม่มีรัฐบาลหนุนหลังอะไรสักอย่างขึ้นมาได้ จะต้องมี 3 อย่างครับ

1.แนวคิด 2. คนร่วมความคิด 3. เงิน

เรื่องความคิดน่ะพอเห็นๆแล้วนะครับ ลองมาดูเรื่องคนกัน ว่ากันว่าตอนนี้กองกำลังอันเข้มแข็งของ ISIS มีคนอยู่ราวๆ 3-5 หมื่นคน ทาง CIA ก็ยังไม่แน่ใจว่ามีเท่าไหร่ รู้แต่ว่ามีคนมาจากทั่วสารทิศเพื่อมาร่วมกลุ่ม เช่นมาจาก อเมริกา ออสเตรเลีย และยุโรป ทางอเมริกาก็งงว่าพวกนี้ทำไมทำงานกันเร็วมาก ระดมคนเร็วมาก สื่อสารเร็วมาก สุดท้ายเค้าพบว่าถ้าเทียบกับอัลกอร์อิดะ ISIS เป็น Generation ที่เติบโตมากับ Social Media ปฏิบัติการและแผนงานมีการใช้สื่อสมัยใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าเป็นแต่ก่อนกว่าจะหาคนร่วมอุดมการณ์ได้ต้องใช้เวลานานมาก แต่ด้วย Social Media ที่เข้าถึงคนนับล้านในเวลาสั้น จึงมีคนเข้าร่วมอย่างรวดเร็วมาก

เงินล่ะ เอามาจากไหน เงินเป็นสิ่งสำคัญมาก ISIS ยึดแหล่งน้ำมันในอิรัค ซีเรีย ไว้หลายแหล่งเอาออกมาขายได้เงินกันเปรม ว่ากันว่าเป็นกลุ่มที่มีเงินเยอะที่สุด ท่านอาจสงสัยว่าทำไมแก๊งค์ก่อนหน้ามันไม่ยึดแหล่งน้ำมันอย่างนี้ล่ะ คำตอบคือ ยึดไม่ได้ครับเพราะรัฐบาลประเทศไม่มียอม แต่นี่อิรัคไม่มีใครมีอาวุธมาสู้ อเมริกาก็ถอนตัวออกไปแล้ว ใครล่ะจะมาต่อกรกับ ISIS ในอิรัค แถมมีข่าวออกมาให้เห็นๆว่า อาวุธที่ใช้ รถถังที่ใช้ เป็นของอเมริกันที่ทิ้งไว้ให้ทั้งนั้น

นอกจากนี้เงินที่ ISIS ใช้อีกหลายส่วนก็มาจากการปล้นธนาคารทางตอนเหนือของอิรัค อันนี้ได้ไปเยอะมาก ปล้น ข่มขู่ ตลอดจนเรียกค่าไถ่ ***

การที่คนทั้งโลกรู้จัก ISIS ก็เพราะแผนการใช้สื่อ Social Media ของพวกเค้าที่ไปได้คนจากอเมริกาที่เรียนจบจากอเมริกานี่แหละแต่ฝักใฝ่ในตะวันออกกลางจนไปฝึกและเข้าร่วมจนเป็นคนระดับแนวหน้า คนพวกนี้คือเด็กในวัย 13-14-15 ในวันที่เกิด 9/11 จนวันนี้พวกเค้าโตมาเป็นคนหนุ่มที่เรียนรู้และใช้สื่อ Social Media เป็นส่วนนึงของชีวิต เข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าแผนกมีเดีย คลิปต่างๆที่ปล่อยออกมาล้วนทำให้เรารู้จัก ISIS มากขึ้นทุกวัน อันนี้คงไม่ต้องพูดถึงเพราะเราคงรับทราบกันเป็นอย่างดีแล้ว

ล่าสุดประเทศรอบๆเริ่มทนไม่ไหว ฆ่าคนไม่ฆ่าเฉยๆดันมีคลิปออกมาทำร้ายจิตใจอีก ปล่อยไว้ไม่ได้แล้วเลยส่งเครื่องบินไปถล่มแหล่งต่างๆของ ISIS ในอิรัค ในซีเรีย และลิเบีย ที่ ISIS เริ่มเข้าไปมีอิทธิพล ที่ไหนๆก็มีแหล่งน้ำมันทั้งนั้น ก็เลยเป็นเหตุให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นมาระยะนึงหลังจากที่ราคาน้ำมันตกต่ำมาหลายเดือนแล้ว เค้าคาดว่าราคาคงจะตกลงเร็วๆนี้ครับ

ยาวมากนะครับ ผมขอจบในตอนนี้ไว้ก่อน เรื่องราวตอนนี้เป็นเหมือนภาพที่ใครสักคนสร้างให้เรารู้จัก ISIS เข้าใจไปในทางนั้น แต่ว่ามีข้อสังเกตุและข้อมูลที่เริ่มมีคนพบเห็นและตั้งข้อสังเกตุว่า หรือ ISIS มันไม่ได้เป็นจริง รัฐบาลอเมริกัน รัฐบาลอิสราเอล สร้างเรื่องอะไรขึ้นมาหรือเปล่า

อ่านต่อได้ที่นี่ครับ ISIS คืออะไร ทำอะไร ทำไปเพื่ออะไร ภาค 2

อ่าน ปัญหาในซีเรียใครเป็นใคร คลิก

เช เลียบด่วน

Trachoo.com
This entry was posted in International Politics and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: