ISIS คือใคร ทำอะไร หรือ ข้อสงสัยที่โลกมีต่อ ISIS

ภาพล้อเลียนที่ชาวญี่ปุ่นทำขึ้นเพื่อตอบโต้การที่ ISIS สังหารชาวญี่ปุ่น

ภาพล้อเลียนที่ชาวญี่ปุ่นทำขึ้นเพื่อตอบโต้การที่ ISIS สังหารชาวญี่ปุ่น

ISIS คือใคร ทำอะไร เพื่ออะไร

ความเดิมตอนที่แล้ว(ISIS คืออะไรภาคที่ 1 )ผมได้เล่าให้ทราบถึงที่มา(ที่ไปไม่ได้บอก เพราะยังไม่มีใครรู้)เรื่องราวของ ISIS ที่เป็นกองกำลังก่อการร้ายที่ดังที่สุด รวยที่สุด มาแรงที่สุด ทำงานเร็วที่สุด โหดร้ายที่สุด และ เติบโตเร็วที่สุด ไอ้ความ”ที่สุด”ทั้งหลายนี่เองที่ทำให้คนเริ่มหันมามอง ISIS กันด้วยมุมมองใหม่ว่า หรือมันไม่ได้เป็นไปอย่างที่เห็น ไม่ได้เป็นอย่างที่เป็น ไม่ได้มีอุดมการณ์อะไรหรอก

ดังนั้นภาคที่2 นี้จะมาเล่าว่าเค้าสังเกตุหรือมีอะไรกันบ้างที่ทำให้เค้าเริ่มสงสัย เอาเป็นวันขณะนี้วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2558 ISIS ที่ได้เริ่มต้นที่ IRAQ และได้ขยายอาณาเขตเข้าไปถึง Syria และตอนนี้กระโดดข้ามไปที่ Libya ไปสร้างแหล่งฝึกในและแหล่งซ่องสุมกันที่นั่น แล้วไปทำไมในลิเบีย นักวิเคราะห์เค้าว่ากันว่าจะเป็นการเตรียมฐานในการเข้าไปในแผ่นดินใหญ่ทวีปยุโรป เพราะจาก Libya ก็ห่างจากอิตาลีเพียง 300 กว่ากิโลเมตรเท่านั้น แต่จะเข้าไปทำไมอันนี้นักวิเคราะห์เค้ายังไม่ได้บอกนะครับ ผมก็เลยพลอยไม่รู้ไปกะเค้าด้วย

เอาล่ะ มาดูข้อสังเกตุว่า ISIS อาจมีประเทศอะไรหนุนหลัง ข้อสังเกตุนั้นมีอะไรเป็นที่มาที่ไปให้ได้คิดกันบ้าง

พออเมริกาออกไปจากอิรัค พวก ISIS ก็คึกคักกันขึ้นมาทันที แถมอาวุธยุทโธปกรณ์ ปืน จวรด รถถัง รถหุ้มเกราะ ทหารอเมริกันก็ทิ้งไว้ให้เสียอีก แล้วทิ้งยังไงทำไมไม่ทิ้งให้ดีๆหน่อย ทิ้งยังไงเหรอ ISIS ถึงเอาไปใช้กันได้ มันไม่ต้องมีระหัส ไม่ต้องมีกุญแจกันเลยเหรอพ่อคู้ณ หรือว่า…………

ทำไม ISIS เติบโตเร็วเหลือเกิน คำตอบที่ได้มาคือ มีคนอยากมาเป็นพวกเยอะ มีเงินก็เยอะ เอาเงินมาจากไหน อ๋อขายน้ำมันแล้วใครซื้อน้ำมันเค้าล่ะ ไปซื้อเค้าทำไม เอ่อ อันนี้ใครจะตอบได้บ้าง………

ทำไม ISIS ใช้ Social Media แต่อเมริกาไม่สามารถจับได้เลยเหรอว่า แหล่งปล่อยข้อความต่างๆปล่อยมาจากไหน IP อะไร เอ่อ………………

ทำไม ISIS ปล้นธนาคารแล้วธนาคารถึงมีเงินเยอะรอให้ปล้นล่ะ ทั้งๆที่อิรัคก็ผ่านการรบมานานแสนนาน ยังจะมีใครเอาเงินไปใส่ไว้ในธนาคารรอให้มาปล้นกันอีกเหรอ เอ่อ……………

มีคนเริ่มเห็นว่ามีคลิปเครื่องบินของสหรัฐอเมริกาส่งของที่เดาว่าน่าจะเป็นอาหารหรือไม่ก็อาวุธให้กับพวก ISIS ด้วยการทิ้งร่มลงมาทางอากาศ อันนี้ก็ต้องพิสูจน์กันไป…………

มีคนเอาภาพออกมาปล่อยว่า หัวหน้าใหญ่ของ ISIS เคยประชุมร่วมกันผู้บริหารระดับสูงในรัฐบาลของอเมริกาเสียด้วย อันนี้ก็ต้องมีใครสักคนออกมาตอบล่ะนะครับ

มีคนบอกว่าไม่น่าจะเป็นการมีอเมริกาอยู่เบื้องหลังหรอกมั้ง ฆ่าคนเสียขนาดนั้น ก็มีคนเถึยงว่า ที่รบๆกันมาเป็นสิบๆปีน่ะ อเมริกาทำคนตายแบบไม่เป็นข่าวอีกไม่รู้ตั้งเท่าไหร่ ไอ้ที่ออกคลิปน่ะเด็กๆ เผลอๆเหตุการณ์ 9/11 อาจเป็นเพราะรัฐบาลอเมริกานั่นแหละ เอา 3000 กว่าชีวิตของคนของตนมาสร้างเป็นมูลเหตุในการทำสงครามในตะวันออกกลาง

ที่แรงที่สุด ประธานาธิบดีของ Sudan ออกมากล่าวเองเลยว่า อเมริกาและอิสราเอลอยู่เบื้องหลัง ISIS (ลอง Google ด้วยคำว่า Sudan President ISIS USA Iseael นะครับ)

มีคนบอกว่าอันที่จริงแล้ว ISIS ย่อมาจาก Isarael Secret Intelligent Service เพราะมีคลิปเก่าอันนึงที่มีคนในคลิปพูดถึงคำๆนี้ (อันนี้อาจจะจับแพะชนแกะไปหน่อยนะผมว่า)

บางคนก็บอกว่า ถ้าอเมริกาจะมีอำนาจในตะวันออกกลางได้ ต้องคิดย้อนศรคือ ปล่อยให้มีรัฐอิสลามนั่นแหละ แต่ เป็นรัฐอิสลามที่มีอเมริกาเป็นพันธมิตร คราวนี้แหล่งน้ำมันหลักๆในตะวันออกกลางจะไปไหนเสีย รัสเซียมีรายได้เข้าประเทศจากการส่งออกน้ำมันและแก๊ซเป็นสัดส่วนถึง 70% ของรายได้ทั้งหมด ถ้าอเมริกาเป็นคนคุมราคาน้ำมันโลก รัสเซียคงเดี้ยงแน่ๆ (ดังนั้นศึกครั้งนี้รัสเซียมีเหรอที่จะอยู่เฉยๆ คงมีแฉกันออกมาบ้างแน่ๆสักวันนึงหละ)

เรามาฟังด้านที่บอกว่า ISIS มีจริงกันบ้างไหม

หลายเดือนก่อน ISIS ที่อยู่ใน Syria มีการจับเด็กนักเรียนไป ไม่ได้เอาไปทำอะไร เอาไปท่องคำสอนของพวกตน แล้วก็ให้ดูคลิปวิดีโออันโหดร้ายของตนแล้วอธิบายให้เด็กๆฟังว่า ไอ้พวกที่โดน ISIS ฆ่านั้นมันนิสัยไม่ดี ISIS เลยต้องกำจัดเสีย พอเด็กๆเหล่านั้นได้กลับบ้าน มีคนถามเด็กๆว่ามีความคิดอย่างไรกับ ISIS ทุกคนตอบว่า ISIS เป็นคนดี

มีนักเขียนชาวเยอรมันคนนึงขอติดต่อเข้าไปในแหล่งของ ISIS เพื่อหาข้อมูลเขียนหนังสือ เค้าก็เข้าไปแล้วออกมาอย่างปลอดภัยดีนะครับ เค้าเข้าไปก็ไปพบกันชาวเยอรมันเพื่อนร่วมชาติเค้าเองที่เข้ามาร่วมกับกลุ่ม ISIS คนพวกนี้เข้ามาด้วยอุดมการณ์บางอย่างและมีตัวตนอย่างแท้จริง (แต่อุดมการณ์อาจจะมีก็จริง แต่จะเป็นการสร้างขึ้นมาหรือไม่ก็ไม่ทราบนะครับ)

เอาเป็นว่าผมจบเรื่องของ ISIS ไว้แค่นี้ก่อนดีกว่าครับ ตอนนี้เรื่อง ISIS เป็นเรื่องที่ซับซ้อนและสับสนมาก เข้าใจเป็นพื้นความรู้สำหรับการตามข่าวไปเรื่อยๆก่อนเท่านี้นะครับ แล้วจะมาเล่าใหม่หากมีอะไรที่น่าสนใจครับ

อ่าน ปัญหาในซีเรียใครเป็นใคร คลิก

เช เลียบด่วน

Trachoo.com
This entry was posted in International Politics and tagged , , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: