ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อแบบพนมสารคาม คืออะไร ทานอย่างไร

หากสนใจจะไปชิม แนะนำที่นี่ครับ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อในกรุงเทพ กทม. สำหรับคนที่ไม่อยากเดินทางไปถึงอำเภอ พนมสารคามก็ คลิก > ร้านเจ๊กบ ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อต้นตำรับพนมสารคามแท้ๆ  ในกรุงเทพ

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อแบบพนมสารคาม คืออะไร

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ เป็นชื่ออาหารที่ทำให้หลายๆคนคิดว่ามันคืออย่างเดียวกับข้าวเกรียบปากหม้อ อันที่จริงแล้วก็อาจนับว่าเหมือนกัน เพียงแต่ข้าวเกรียบปากหม้อนั้นจะมีไส้หวานเพียงไส้เดียว แต่ ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อจะมีหลายไส้

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อที่เรากำลังพูดถึงนั้นเป็น ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อที่มาจากอำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา ประวัติที่แน่ชัดไม่มีการบันทึกไว้ แต่ก็พอจะฟังจากคำบอกเล่าของคนรุ่นเก่าๆพอมาเป็นประวัติของก๋วยเตี๋ยวปากหม้อได้ว่า 50 กว่าปีก่อน อาหารแบบนี้มาจากชาวจีนที่ทำข้าวเกรียบปากหม้อด้วยการใช้ผักกุ้ยช่ายเป็นไส้

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ไส้กุ้ยช่าย

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ไส้กุ้ยช่าย

ต่อมาชาวบ้านแถว ต. ท่าเกวียน อ.พนมสารคาม คงจะถือน้ำก๋วยเตี๋ยวมา

น้ำแกงก๋วยเตี๋ยวที่นำมากินกับข้าวเกรียบปากหม้อ

น้ำแกงก๋วยเตี๋ยวที่นำมากินกับข้าวเกรียบปากหม้อ

แล้วเอาข้าวเกรียบปากหม้อไส้กุ้ยช่ายใส่ลงไป แล้วกินแบบเกี๊ยวคือ เอาข้าวเกรียบปากหม้อไส้กุ้ยช่าย กินแทนเส้นก๊วยเตี๋ยว จากนั้นก็เริ่มลองเอาไส้ต่างๆเช่น ผัดถั่วฝักยาว ผัดหน่อไม้ ผัดถั่วงอก ผัดกระหล่ำปี ผัดหน่อไม้กุ้งแห้ง เอามาทำเป็นไส้ที่หลากหลายเหมือนทางเกี๊ยวหลากหลายรสชาตในเวลาเดียวกัน

ไส้ก๊วยเตี๋ยวปากหม้อ แบบต่างๆ

ไส้ก๊วยเตี๋ยวปากหม้อ เช่น ผัดกุ้ยช่าย ผัดถั่วฝักยาว ผัดหน่อไม้กุ้งแห้ง ผัดกระหล่ำปลี ไส้หวาน เป็นต้น

การกินก๋วยเตี๋ยวปากหม้อแบบต้นตำรับพนมสารคาม ก็คือ นั่งล้อมวงรอบๆหม้อน้ำร้อนที่ใช้ในการนึ่งให้แผ่นแป้งสุกเพื่อที่จะห่อไส้อร่อยๆ โดยแม่ค้าจะค่อยๆทำก๋วยเตี๋ยวปากหม้อทีละคำๆ เพื่อแคะมาใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยวที่เราปรุงรอเอาไว้ แล้วกินทีละคำ ร้อนๆอย่างเอร็ดอร่อยครับ

นั่งล้อมวงเพื่อทานก๋วยเตี๋ยวปากหม้อทีละคำๆ

นั่งล้อมวงเพื่อทานก๋วยเตี๋ยวปากหม้อทีละคำๆ

วิธีการกินอย่างง่ายๆครับ

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อแบบพนมสารคาม ทานอย่างไร (เอามาจากร้านเจ๊กบ)

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อแบบพนมสารคาม ทานอย่างไร (เอามาจากร้านเจ๊กบ)

ถ้าสนใจจะไปลองชิมก๋วยเตี๋ยวปากหม้อในกรุงเทพแบบต้นตำรับ

แผนที่ไป ร้านเจ๊กบ ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ในกรุงเทพ

แผนที่ไป ร้านเจ๊กบ ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ในกทม.

ที่ร้านนอกจากจะมีก๋วยเตี๋ยวปากหม้อต้นตำรับพนมสารคามแท้ๆให้ทานกันแล้ว ก็ยังมี ข้าวขาหมูรสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ข้าวปีกไก่ตุ๋นอร่อยๆให้ได้ทานกันในราคาไม่แพงอีกด้วยครับ การเดินทางก็ไม่ยาก สำหรับผู้ที่อยู่ย่าน รามอินทรา รามคำแหง ลาดพร้าว พหลโยธิน เกษตร-นวมินทร์ เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา ประดิษฐ์มนูธรรม ก็หาได้ไม่ยากเลยครับ อยู่ในซอยโยธินพัฒนา 3 ฝั่ง CDC ตรงข้ามคริสตัลปาร์ค หาง่าย มีที่จอดรถ และหากมาไกลกว่านั้นก็สามารถมาลงทางด่วนได้ไม่ยากเลยครับ

Trachoo.com
This entry was posted in Food, From my experiences, See it, think about it and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: