Petrodollar คืออะไร ทำไมจึงเป็นต้นเหตุของความวุ่นวายของโลกได้

petrodollar คืออะไร

Petrodollar เป็นคอนเซ็ปท์ที่ผู้คนยังไม่ค่อยเข้าใจ แต่ในความเป็นจริงแล้ว Petrodollar นี่แหละคือต้นเหตุของความวุ่นวายทั้งมวลบนโลกในรอบ 70 กว่าปีที่ผ่านมา เพราะสหรัฐอเมริกายืนอยู่บนระบบ Petrodollar เมื่อ Petro = น้ำมัน Dollar = ค่าเงินของประเทศสหรัฐอเมริกา คำว่า Petrodollar จึงมีความหมายว่า ค่าเงินของประเทศสหรัฐอเมริกาขึ้นอยู่กับเรื่องราวของน้ำมัน เงิน Dollar จะแข็งหรือจะอ่อนก็เกิดจากเรื่องของน้ำมัน

เอาล่ะสิ เริ่มเห็นภาพไหมครับว่า ทำไมสหรัฐอเมริกาถึงวุ่นวายอะไรนักหนากับตะวันออกกลางในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา เรามาเริ่มทำความเข้าใจกันทีละขั้นนะครับ เรื่องนี้อาจจะต้องใช้ความเข้าใจเรื่องเศรษฐศาสตร์บ้างพอสมควร

ย้อนกลับไปสัก 70 กว่าปีก่อน โลกเราไม่ได้อิงเงิน dollar ในการกำหนดอัตราแลกเปลี่ยน แต่ในปี 1945 มีการตกลงกันว่าโลกเราจะเอาค่าเงิน dollar ของสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก และ จะอิงกับค่าของทองคำคือ เงิน dollar 35 $ จะแลกทองคำได้ 1 ออนซ์ ดังนั้นสหรัฐอเมริกาจะต้องมีทองคำหนุนหลังอยู่เพื่อให้ “กระดาษ”ธรรมดาๆมีความหมายทางค่าเงิน

ยกตัวอย่างเช่น บ้านหลังหนึ่งสมมติว่ามีทองคำก้อนอยู่มูลค่า 100 บาท แทนที่จะเอาทองคำนั้นออกมาใช้มันลำบากเพราะแบ่งเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยไม่ได้ บ้านหลังนั้นก็สามารถเขียนเช็คกระดาษออกมาได้ 100 ใบ ใบละ 1 บาท เพื่อซื้อของ 1 บาทได้โดยไม่ต้องหักทองคำออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ แต่บ้านหลังนั้น ไม่สามารถเขียนเช็คกระดาษออกมาได้มากกว่านั้น เพราะในบ้านมีเงินอยู่แค่ 100 บาทเท่านั้น

petrodollar คืออะไร สงครามเวียตนาม

สงครามเวียตนามที่สหรัฐอเมริกาใช้เงินมหาศาล แต่ แพ้

ต่อมาสหรัฐอเมริกา เข้าสู่สงครามทั้งสงครามเกาหลี สงครามเวียตนาม เริ่มต้องใช้เงินมากขึ้น เค้าไม่รู้จะทำอย่างไรดีเค้าเลย”พิมพ์”เงินขึ้นมาใช้ใหม่ เหมือนกับบ้านหลังนั้น เขียนเช็คออกมาเพิ่มอีก 20 ใบ เพื่อให้มีเงิน 120 บาท ทั้งๆที่ทองคำหนุนหลังมีเพียง 100 บาท เมื่อเป็นเช่นนั้น เช็คแต่ละใบที่มีค่า 1 บาท ชาวบ้านก็ไม่ยอมรับสิครับ ออกมา 120 ใบ แต่มีเงินหนุนหลังเพียง 100 บาท ดังนั้น ค่าเงินของเช็คนั้นจึงมีค่าแค่เพียง 100/120 หรือเพียง 0.833 บาท พูดง่ายๆคือ ค่าเงินตกลงหรืออ่อนค่าลง 17% โดยประมาณ

การที่ค่าเงินตกต่ำลงมีความหมายว่าอย่างไร มีความหมายว่า ข้าวของเครื่องใช้ที่ซื้อหาในตลาดจะมีราคาแพงขึ้น เกิดภาวะเงินเฟ้อ คือเงินเยอะแต่ไม่มีค่า คนก็จะตกงาน ภาวะเศรษฐกิจก็ลำบาก

เอาล่ะสิทำไงดี

petrodollar คืออะไร นิกสัน กับกษัตริย์ซาอุ

ประธานาธิบดีนิกสันกับกษัตริย์แห่งซาอุดิอาระเบีย จุดเริ่มต้นของ Petrodollar

ต่อมาพวกอเมริกันหัวใสครับ เค้าเกิดคิดขึ้นมาได้ว่า แม้ทองสำรองจะมีน้อยแต่ถ้าเงิน dollar มีความต้องการซื้อในตลาด (เหมือนเช็คของบ้านหลังนั้นมีคนคอยประมูลซื้ออยู่ตลอดเวลา ค่าเงินก็จะมีมูลค่ามากกว่าตัวเลขบนหน้าเช็ค)  ดังนั้นในปี 1973 ประธานาธิบดีนิกสันก็เดินทางไปตกลงกับกษัตริย์ซาอุดิอาระเบียว่า ขอให้ซาอุดิอาระเบีย ขายน้ำมันให้ใครต้องรับเป็นเงิน dollar เท่านั้น ห้ามรับเป็นค่าเงินสกุลอื่น เรื่องนี้ประเทศที่ขายน้ำมันในตะวันออกกลางโอเคเห็นด้วย เพราะอเมริกาบอกว่า ถ้ายอมรับข้อตกลงนี้ อเมริกาจะปกป้องจะสนับสนุนความมั่นคงทางการทหารให้กับประเทศผู้ค้าน้ำมันเหล่านี้

เมื่อข้อตกลงนี้เกิดขึ้น หมายความว่าอย่างไร มันหมายความว่า ทุกประเทศที่ต้องการซื้อน้ำมันดิบ เช่นไทยเรา ก็ต้องไปหาทางให้ประเทศเรามีเงิน dollar มาเก็บไว้ในประเทศตลอดเวลา เพราะ เราจะเอาเงินบาทไปซื้อน้ำมันเค้าก็ไม่ขาย เอาเงินอะไรไปซื้อ เอาทองคำไปให้ เค้าก็ไม่ยอมขาย (เราก็ไม่มีทองคำอยู่ดี) งั้นประเทศที่ไม่ได้มีเงิน dollar จะทำอย่างไร

  1. ต้องเอาเงินบาท หรือ เงินสกุลที่มีในประเทศ ไปแลกมาเป็นเงิน dollar แล้วเอามาเก็บไว้ในประเทศ เราต้องมีรายได้มากมายเพื่อที่จะเอามาซื้อน้ำมัน
  2. ต้องค้าขายส่งออกไปให้สหรัฐอเมริกา เช่น เราต้องขายข้าว หรือต้องผลิตสินค้าที่อเมริกาต้องการไปให้อเมริกาเพื่ออเมริกาจะได้จ่ายเงินเรามาเป็นเงิน dollar เพื่อเอามาซื้อน้ำมันอีกที เห็นไหมครับ อยู่ดีๆเราต้องมากลายเป็นทาสอเมริกัน เราต้องเอาอกเอาใจอเมริกาด้วยการหาของที่เค้าอยากซื้อไปขายเค้า เพื่อให้เราได้เงิน dollar มา
petrodollar คืออะไร ส่งออกข้าว

ประเทศต่างๆต้องทำงานสายตัวแทบขาดเพื่อหาเงินดอลล่าร์ไปซื้อน้ำมัน

เมื่อทุกประเทศในโลกนี้ต้องทำแบบนี้ จะเกิดอะไรขึ้นครับ เงิน dollar ก็จะกลายเป็นที่ต้องการตลอดเวลาจากทั่วทุกมุมโลก อะไรที่เป็นที่ต้องการมันก็จะไม่มีการราคาตก เมื่อเป็นเช่นนั้น อเมริกาก็จึงสามารถ “พิมพ์”แบงค์ dollar อออกมาใช้ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด เพราะ มันแทบจะไม่มีโอกาสค่าเงินตกต่ำเลย ไอ้ Concept นี้แหละครับ ที่เค้าเรียกกันว่า Petrodollar คือ เงิน Dollar ที่อิงอยู่กับอะไรบางอย่างของ Petro นี่เอง

แล้วไอ้เจ้า Petrodollar มันสร้างความวุ่นวายให้กับโลกนี้ได้อย่างไร วิธีมองเราต้องมาเข้าใจภาพในทางย้อนกลับของเรื่องนี้ก่อนครับ คือ ถ้าวันนี้โลกเรามีหลายประเทศที่ไม่อยากอยู่ในระบบที่จะซื้อน้ำมันด้วยเงิน dollar  อเมริกาจะเป็นอย่างไร เมื่อไม่ต้องใช้เงิน dollar ในการซื้อน้ำมัน ก็จะไม่มีใครต้องการเงิน dollar แน่นอนครับค่าเงินของอเมริกาจะตกต่ำ เพราะ อเมริกาในรอบหลายปีที่ผ่านมาแกเล่นพิมพ์เงินออกมาใช้อย่างสนุกสนานโดยไม่ต้องมีอะไรหนุนหลังแบบหลักการที่มันควรจะเป็น วันนี้สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีหนี้สินสูงกว่า GDP มากมาย ปัจจุบันสหรัฐอเมริกามีหนี้สิน 18 ล้านล้าน dollar  คิดเป็น 102% ของ GDP คือรายได้ทั้งประเทศยังไม่พอใช้หนี้เลยครับ เพราะ อเมริกาเอาเงินต่อเงินและใช้เงินไปในทางการทหารมากที่สุด คือ เอาเงินทางการทหารของโลกมารวมกัน ยังไม่เท่าอเมริกาใช้เพียงคนเดียว หนี้บานเบอะครับ อัตราส่วนหนี้ต่อ GDP เยอะกว่าไทยมากมาย เข้าใจง่ายๆคือ เป็นคนที่มีหนี้บัตรเครดิตเท่าเงินเดือนที่แต่ละเดือนก็ไม่มีเงินเหลืออยู่แล้ว

petrodollar คืออะไร เงินการสงคราม

การใช้เงินทางการทหารของสหรัฐอเมริกา เพื่อสร้างอำนาจในการสั่งให้ประเทศต่างๆหันซ้ายหันขวา

ที่นี้ถ้าเงิน dollar ตกต่ำ หนี้ที่เคยมีก็จะบวมขึ้นตามค่าเงิน เช่น ถ้าสหรัฐอเมริกาเป็นหนี้คนไทย 30 บาท เดิมต้องใช้หนี้ด้วยเงิน 1 dollar ถ้าค่าเงินตก หมายความว่า หนี้ 30 บาทเค้าต้องใช้เงินถึง 2 dollar มาใช้หนี้เรา เอาล่ะสิถ้ามันเป็นอย่างนั้นประเทศสหรัฐอเมริกาต้องล่มจมแน่ๆ เพราะอะไร ก็เพราะไม่มีเงินมาใช้หนี้น่ะสิครับ ประเทศจะพังพินาศ ไม่มีเงินมาซื้อของจำเป็นในประเทศเพื่อการอยู่รอดต่อไป ดังนั้นอเมริกายอมไม่ได้เด็ดขาด คิดดูครับเปรียบเทียบว่า ถ้าเป็นคนที่มีหนี้บัตรเครดิตเท่าเงินเดือนแล้วจะต้องตกงาน อะไรจะเกิดขึ้น

petrodollar oil field

นายปูตินกล่าวว่า สหรัฐอเมริกาสร้าง ISIS ขึ้นมาแล้วให้ ISIS ยึดครองบ่อน้ำมันแล้วขายน้ำมันนั้น

ดังนั้นสหรัฐอเมริกาจึงต้องสร้างแสนยานุภาพทางการทหารไว้ครับ ไม่มีเงินสร้างอาวุธก็ต้องปั๊มเงินมันขึ้นมา (ยิ่งพิมพ์เงินขึ้นมาก็ยิ่งมีปัญหาทับถมไปอีก) เพราะถ้าหากว่าใครเกิดหือกับพี่ใหญ่ของโลก หรือเกิดอยากออกจากระบบนี้ อเมริกาก็จะหาเรื่องให้เค้าเพื่อเข้าไปถล่มประเทศเค้าครับ เช่น ในปี 2003 อิรัคประกาศจะไม่ซื้อขายน้ำมันด้วยเงิน dollar แต่จะใช้เงินยูโรแทน อีกไม่นานครับ สหรัฐอเมริกาก็ใช้การใส่ร้ายว่ามีอาวุธเคมีหาเรื่องเข้าไปถล่มเค้าแล้วคุมการค้าน้ำมันให้อยู่ในระบบ dollar ต่อมาก็อิหร่าน ก็หาว่าเค้ามีอาวุธนิวเคลียร์ไปถล่มเค้าแต่ก็หาอาวุธนิวเคลียร์ไม่เจอ ต่อมาก็ลิเบีย เล่นกันจนกัดดาฟี่ตาย ประเทศเหล่านี้อเมริกาสร้างมูลเหตุต่างๆนานา ล่าสุดก็ซีเรียเพราะซีเรียมีแหล่งน้ำมัน

การที่ต้องติดอยู่กับเงิน dollar ในการซื้อสิ่งที่จำเป็นที่สุดของการบริหารประเทศ มันมีค่าเท่ากับทุกคนต้องเป็นทาสสหรัฐอเมริกา ต้องหาทางมีเงิน dollar ในคลังไว้ให้เพียงพอ ต้องทำงานสร้างรายได้สายตัวแทบขาดเพื่อเอารายได้ไปแลกเงิน dollar เพื่อซื้อน้ำมัน และ การทำเช่นนี้ทำให้สหรัฐอเมริกาเสมือนกับร่ำรวยตลอดเวลาและเอาเงินที่ได้จากความได้เปรียบอัตราแลกเปลี่ยนนี้ ไปสร้างแสนยานุภาพทางการทหารไว้ทุบชาวบ้านชาวช่องต่อๆไป

petrodollar putin and chinese president

ใครกับใคร ไม่ต้องบอกเลยครับ

เรื่องนี้เฮียใหญ่ชาวจีนทนมาสักพักแล้วเริ่มจะไม่อยากทน เฮียปูตินก็ไม่อยากทน เพราะยิ่งอยู่ระบบนี้ไปอีก อเมริกาก็จะใหญ่ขึ้นๆไปเรื่อยๆ พวกเค้าเริ่มที่จะหาทางออกจากระบบเงิน dollar กันแล้ว เมื่อจีนที่มีขนาดทางเศรษฐกิจเป็นรองแค่สหรัฐอเมริกาและอาจจะแซงในไม่กี่วันนี้แถมยังมีประชากรมากกว่าสหรัฐอเมริกาถึง 4 เท่า เริ่มพูดเรื่องนี้ โลกทั้งใบก็ให้ความสนใจแน่นอนครับ อยู่ดีๆเฮียใหญ่มาบอกว่าจะพาพวกเราออกจากระบบทาส Petrodollar ใครล่ะจะไม่สนใจ แต่อเมริกาจะยอมเหรอ

petrodollar คืออะไร AIIB

อเมริกาคงไม่ยอมครับ เพราะถ้ายอมระบบของประเทศอเมริกาจะล่มสลายทันทีด้วยเหตุผลของหนี้สินที่ผมได้เล่าไว้ข้างต้น อเมริกาพยายามสร้างระบบ TPP Trans Pacific Partnership เพื่อมาเพิ่มอำนาจต่อรอง อเมริกาไม่อยากให้จีนเปิดระบบกู้ยืมแบบระบบ AIIB Asian Infrastructure Investment Bank ระบบธนาคารที่จีนเสนอเพื่อให้เงินกู้กับประเทศในแถบ Asia Pacific กู้เพื่อเอาไปพัฒนาประเทศ ถ้าหากระบบนี้เกิดขึ้น ความต้องการเงิน dollar ก็จะลดลงไปอีก

มาถึงจุดนี้ท่านคงเริ่มเห็นภาพนะครับว่า เหตุใดสหรัฐอเมริกาจะต้องหาทางปกครองประเทศตะวันออกกลางให้ได้ เข้าไปยึดครองเองไม่ได้ก็สร้าง ISIS ขึ้นมายึดครองแล้วค้าขายน้ำมัน ทำไมจะต้องกั๊กไม่ให้จีนเติบโตจนมีอำนาจต่อรองมากกว่านี้ ทำไมสหรัฐอเมริกาจะต้องมีแสนยานุภาพทางการทหาร และ ทำไมรัสเซียจึงต้องเข้ามาสร้างความสมดุลย์

Petrodollar เป็นความผิดพลาดที่หาจุดย้อนกลับแทบไม่ได้ หรือ อาจจะได้แต่คงต้องใช้เวลาอีกนาน เมื่อความอยู่รอดของประเทศอเมริกาขึ้นกับอะไรหลายๆอย่างของประเทศอื่น ที่ประเทศอื่นๆไม่อยากเป็นแบบที่สหรัฐอเมริกาอยากให้เป็น ความสงบสุขของโลกมันจะมีได้เหรอครับ

เฮ้อ

สนใจประวัติของนายปูติน อ่านได้ที่นี่ครับ คลิก ประวัตินายปูตินตอนที่ 1 

Trachoo.com
This entry was posted in International Politics, See it, think about it and tagged , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: