ปูตินพูดถึงโอบาม่าและสหรัฐอเมริกาว่าอย่างไร

นายปูตินพูดถึงโอบาม่าและสหรัฐอเมริกาในงาน The World Order : New Rules or No Rules ในปี 2014 ที่เมือง Sochi ประเทศรัสเซีย https://www.youtube.com/watch?v=OQuceU3x2Ww อ่านคำแปลได้ที่นี่ครับ

Putin talked about Obama

ประเด็นแรกผมไม่เคยพูดว่า อเมริกาเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัสเซียประธานาธิบดีโอบาม่า อย่างที่พวกท่านพูด กลับมองรัสเซียในฐานะภัยคุกคาม แต่ ผมไม่เคยมองอเมริกาแบบนั้นเลย

สิ่งที่ผมคิดคือ การเมืองของพวกที่อยู่ในกลุ่มอำนาจ ถ้าผมจะขอใช้คำว่า การเมืองของกลุ่มคนที่มีอำนาจในอเมริกาเป็นสิ่งที่ผิดพลาดอย่างมหันต์มันไม่เพียงแค่ ขัดแย้งกับแนวคิดของประเทศของเรามันกลับทำร้ายความไว้วางใจที่เราเคยมีกับสหรัฐอเมริกาเสียด้วยและในสิ่งเดียวกันนั้น มันไม่เพียงสร้างความเสียหายให้คนอื่น มันก็ทำร้ายอเมริกาเองด้วยทำลายความไว้เนื้อเชื่อใจ ด้วยความเข้าใจว่า ข้านี้คือผู้นำของโลก ในด้านการเมืองและด้านเศรษฐกิจจะให้ผมอยู่นิ่งๆในหลายๆเรื่องผมก็ทำได้นะเหมือนอย่างที่ผมพูดอยู่เสมอๆ และ โดมินิคก็เพิ่งกล่าวถึงการคิดทำอะไรอยู่ฝ่ายเดียว เพื่อที่จะสร้างแนวร่วมและความร่วมมือ ในสิ่งที่คิด กำหนด ระบุเอาไว้ล่วงหน้า (แบบไม่ปรึกษาใคร)แบบนี้มันไม่ใช้วิธีการที่แสวงหาการพูดจา การตกลงร่วมกัน เพื่อประโยชน์และความเข้าใจของทั้งสองฝ่ายที่ผ่านมามันเป็น การคิดเองเออเอง มาตลอดสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นตลอดเวลาเลยสุดท้าย การคิดเองเออเอง ก็นำโลกเข้าสู่วิกฤติการณ์มากมายหลายครั้ง

Putin talked about Obama

ผมเคยพูดมาหลายครั้งแล้วภัยคุกคามที่ท่านประธานาธิบดีโอบาม่าพูดว่ามันคือ ISIS นั้นเอ่อ ใครเหรอ ที่ติดอาวุธให้พวกเค้า (ISIS)ใครล่ะ ที่ติดอาวุธให้กับกองกำลังกบฎซีเรียให้ไปต่อสู้กับประธานาธิบดี Assad ของซีเรียใครล่ะ ที่สร้างบรรยากาศทางการเมือง สร้างบรรยากาศทางข่าวสารข้อมูลที่ส่งเสริมให้เกิดสถานการณ์แบบนี้(ความวุ่นวายในซีเรีย : อเมริกาสนับสนุนกองกำลังจากภายนอกให้โค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของซีเรีย)ใครที่เป็นคนจัดหาอาวุธและจัดส่งให้ถึงพื้นที่ความขัดแย้งถามจริงๆ พวกคุณไม่รู้จริงๆเหรอว่า ใครกำลังรบกับใครในซีเรีย

putin talked about obama

บอกให้ก็ได้ พวกนี้คือ นักรบรับจ้างครับเกือบท้งหมดเลย คุณเข้าใจไหม ว่าพวกนี้ได้รับค่าจ้างในการรบ พวกนักรบรับจ้าง คือ พวกที่รบให้ใครก็ได้ที่ยินดีจ่ายแพงกว่าอีกฝ่ายนึง ดังนั้น พวกเค้า(ผู้จ้าง)จึงจัดหาอาวุธและจ่ายเงินตามที่ตกลงให้กับนักรบรับจ้างผมยังรู้เลยด้วยซ้ำ ว่าค่าจ้างมันเป็นเงินเท่าไหร่ พวกนักรับจ้างก็รบไปตามหน้าที่ อาวุธพร้อมมือ และพอเลิกงานกันก็ไม่สามารถขอเอาอาวุธคืนมาด้วย พอนักรบพวกนี้ไปได้งานที่อื่น ก็เอาอาวุธที่ได้มาก่อนหน้านี้ไปสู้รบต่อไป จากนั้นทำอะไร พวกเค้าก็ยึดบ่อน้ำมันครับ ไม่ว่าจะเป็นที่ในอิรัค ในซีเรีย การขุดเจาะน้ำมันก็เริ่มขึ้น แล้วน้ำมันที่ได้มาก็มีใครบางคนมาซื้อไป(เมื่อน้ำมันที่ได้มามันมาโดยผิดๆแบบนี้) มีใครไหมที่ต่อต้านไอ้พวกที่มาซื้อน้ำมันนี้คุณเชื่อเหรอว่า อเมริกาไม่รู้ว่า ใครเป็นคนซื้อน้ำมันที่ได้มาแบบนี้น่ะ คนพวกนี้ก็คือ พรรคพวกของเค้านั่นแหละ ที่มาซื้อน้ำมันจาก ISIS แล้วคุณไม่คิดเหรอว่า อันที่จริงแล้วอเมริกามีอำนาจที่จะสั่งซ้ายสั่งขวาพรรคพวกของเค้าได้ (แต่อเมริกาไม่ทำ) หรือ มันมีปมอื่นที่อเมริกาเลือกที่จะไม่ออกมาทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้

แล้วไปบอมบ์พวก ISIS ทำไม?

Putin talked about Obama

 พื้นที่ไหนที่เริ่มขุดเจาะน้ำมันได้ ก็จะจ่ายนักรบรับจ้างแพงๆได้ที่นั่น กองกำลังกบฎของซีเรียก็จะไปเข้าแก๊งค์กันกับ ISIS ทันที เพราะ พวกเค้าจะได้รับค่าจ้างที่มากกว่าผมมองว่า นี่เป็นระบบการเมืองที่ไม่มืออาชีพเอาเสียเลยมันเป็นการเมืองที่ไม่ยืนอยู่บนพื้นฐานแห่งความเป็นจริง ของโลกที่แท้จริง สิ่งที่เราควรทำคือ เราควรให้การสนับสนุนการต่อสู้ของฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลด้วยวิธีการทางประชาธิปไตย สิ่งที่เราควรทำคือ เราควรให้การสนับสนุนการต่อสู้ของฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลด้วยวิธีการทางประชาธิปไตยเค้าคิดไม่ออกเหรอว่า เอาอาวุธไปให้แล้วหลังจากนั้นก่อปัญหาอะไรตามมา  เรารัสเซียทนไม่ได้กับวิธีการทางการเมืองแบบนี้ของสหรัฐอเมริกา เรามองว่า มันเป็นสิ่งผิด มันเป็นการทำร้ายทุกฝ่าย รวมทั้งอเมริกาเองด้วย

Putin Talke About Obama

ผมนี่มีความปรารถนาที่จะเห็นพวกคุณ นักข่าวทั้งหลายที่ตั้งคำถามถึงผม วันนึงพวกคุณจะเป็นผู้นำรัฐบาลของพวกคุณเอง บางทีวันนึง เราคงจะสามารถหาสักวิธีมาแก้ไขสถานการณ์ได้แต่ถ้าความปรารถนาของผมไม่มีวันเป็นไปได้ ผมก็อยากจะขอว่า อย่างน้อยพวกคุณช่วยเอาสิ่งที่ผมพูดวันนี้ไปบอกรัฐบาลของพวกคุณเอาไปบอกประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา รองประธานาธิบดี และ ใครก็ได้ที่เกี่ยวข้อง เอาไปบอกพวกเค้าว่า เราไม่ได้ต้องการ เราไม่ได้แสวงหา ความขัดแย้งหรือการเผชิญหน้าแม้แต่น้อย เมื่อคุณพิจารณาผลประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้งในการกำหนดการกระทำ ความคิดที่ขัดแย้งที่เราอาจจะมีกันนั้นจะค่อยๆปรับตัวเองให้ลดลงและหายไป นี่คือสิ่งที่ต้องทำ ไม่ใช่แค่เอาแต่พูดถึงมัน คุณต้องพิจารณาถึงคนอื่น ผลประโยชน์ของคนอื่นและเคารพคนอื่นด้วย คุณไม่ใช่จะเอาแต่ บีบเค้นคนอื่น แล้วคิดถึงแค่ประโยชน์ที่คุณต้องการจากระบบเศรษฐกิจ จากกิจกรรมทางการทหาร จากทุกๆอย่าง 

Putin talked about Obama

ดูตัวอย่างจากอิรัคได้ ว่าสถานการณ์มันย่ำแย่ขนาดไหน ดูสิ่งที่เกิดในลีเบีย ดูว่าคุณทำอะไรลงไปจนกระทั่ง ท่านทูตของคุณต้องถูกสังหาร มันใช่เรารัสเซียไหม ที่ลงมือเนี่ย พวกคุณถึงกับมี สภาความมั่นคง ตัดสินใจทุกเรื่อง ตัดสินใจให้มีพื้นที่ “ห้ามบิน” มีพื้นที่ห้ามบิน “เพื่ออะไร” มันเป็นมุก เพื่อไม่ให้กองทัพอากาศของกัดดาฟี่บินไปถล่มพวกฝ่ายกบฎนี่ไม่ใช่ความคิดที่ฉลาดเลย แต่ทว่าสิ่งที่พวกคุณทำกันคืออะไรเหรอ ? พวกคุณขึ้นบินถล่มลิเบียเสียเองไง การบินถล่มเค้าเสียเองนี่มันขัดกับสิ่งที่สภาความมั่นคงกำหนดไว้อย่างแจ่มแจ้ง มันเป็นความผิดต่อประเทศๆนึงอย่างแรง มันใช่ทางผมไหมที่ทำสิ่งนี้ พวกคุณทำทั้งหมดด้วยน้ำมือของพวกคุณทั้งนั้น แล้วมันก็จบลงที่การสังหาร ท่านทูตของคุณ จะโทษใครละกับเรื่องๆนี้ ก็โทษพวกคุณไง มันเป็นเรื่องที่ดีเหรอที่ท่านทูตจะต้องมาถูกสังหารแบบนี้ มันแย่มากๆเลยต่างหาก 

Putin talked about Obama

และ ไม่ต้องมองไปรอบๆเพื่อหาใครสักคนที่จะโบ้ยความผิดนี้ไปให้เค้านะ ถ้ารู้ตัวว่าทำผิดไปแล้ว คุณต้องทำสิ่งที่ตรงกันข้ามจากเดิม จงแยกตัวเองให้ห่างจากจิตใจที่ปรารถนาที่จะครอบงำ ต้องหยุดการกระทำที่มาจากความกระหายอำนาจแบบจักรวรรดินิยม อย่าหลอนให้คนนับล้านๆคิดไปว่า ทางแก้ไขปัญหาของโลกเรานี้มันไม่มีทางอื่นนอกจาก การใช้สงคราม 

Putin and Obama

รัสเซียจะไม่มีวันลืมความสัมพันธ์ของเราเมื่อครั้งที่รัสเซียสนับสนุนอเมริกาในสงครามเพื่อความอิสระ เราจะไม่มีวันลืมว่า เราเคยเป็นสหายร่วมรบกันในสงครามโลกทั้งสองครั้งที่ผ่านมา ส่วนตัวแล้ว ผมเชื่อว่า ความสำคัญของภูมิยุทธศาสตร์ของทั้งรัสเซียและอเมริกา คงไม่ได้มีความแตกต่างกันแต่อย่างใด เราต้องเน้นความสัมพันธ์นี้ให้แนบแน่นตลอดไป

คลิกอ่าน >>> ชีวประวัติประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน และ อ่าน ปัญหาในซีเรียใครเป็นใคร คลิก

Trachoo.com
This entry was posted in International Politics and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: