ใครเป็นใครในปัญหาซีเรีย สรุปย่อสั้นๆ

ปัญหาในซีเรียยืดเยื้อกันมาเป็นเวลา 4 ปีแล้ว และไม่มีแนวโน้มไปในทางที่ดีขึ้น แถมยังเป็นที่สงสัยกันว่าจะนำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 เสียด้วยหรือเปล่า เพราะตอนนี้มหาอำนาจของโลกเข้าไปวุ่นวายกันเต็มไปหมด

Syria ความวุ่นวายของทศวรรษกับเพื่อนบ้านจอมจุ้น

Syria ความวุ่นวายของทศวรรษกับเพื่อนบ้านจอมจุ้น

แถมเวลาฟังข่าว ก็มีฝ่ายโน้นฝ่ายนี้เข้ามาเกี่ยวข้องเต็มไปหมด ผมเลยไปศึกษามา(ไม่ได้รู้เองหรอกครับ)แล้วเอามาย่อให้ฟังคร่าวๆแบบนี้ครับ เวลาฟังข่าวจะได้ติดตามสถานการณ์ได้สนุกหน่อย

นักแสดงและตัวประกอบหลักๆของปัญหาซีเรีย

นักแสดงและตัวประกอบหลักๆของปัญหาซีเรีย

ก่อนที่จะเข้าใจปัญหาของซีเรีย เรามาเข้าใจทีมงานเอ๊ยการแบ่งแต่ละฝ่ายออกมาเป็นกลุ่มเป็นก้อนก่อนนะครับ

จัดออกมาให้เป็นกลุ่มก้อนจะได้เข้าใจง่ายๆนะครับ

จัดออกมาให้เป็นกลุ่มก้อนจะได้เข้าใจง่ายๆนะครับ

เอาล่ะเรามาเริ่มกันที่ประเทศซีเรีย จากวันที่ปัญหามันยังไม่มี

  1. ประธานาธิบดี บาร์ชา อัล อัสซาด ของซีเรียปกครองซีเรียมาตั้งแต่ปี 2000 ต่อมาจากพ่อของเค้า ฮาเฟส อัล อัสซาดที่เป็นประธานาธิบดีตั้งแต่ปี 1971-2000 จากนี้จะขอเรียกประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาดว่า นายอัสซาด เพื่อความง่ายครับ
ครอบครัวประธานาธิบดีซีเรีย

ครอบครัวประธานาธิบดีซีเรีย

2. ต่อมาเกิดปรากฏการณ์ Arab Spring ผู้คนลุกขึ้นมาต่อต้านผู้ปกครองของตน และลามมาถึงซีเรียด้วย ประชาชนออกมาเรียกร้องให้นายอัสซาดลาออก ด้วยสันติ แต่ นายอัสซาดไม่ยอม ก็แหงแหละครับใครจะไปลาออก เกิดการประท้วงไปทั่วและเกิดการยิงประชาชนผู้บริสุทธิ์ เอาแล้วไง ไอ้เรื่องแบบนี้มันเกิดขึ้นเสมอๆ เราต้องดูเป็นตัวอย่างครับ

3. พอประชาชนเกิดการสูญเสีย คราวนี้เลยกลายมาเป็นชนวนให้เกิดเป็นกลุ่มต่อต้านรัฐบาลนายอัสซาดอย่างจริงจัง จากนี้ไปจะเรียกกลุ่มนี้ว่ากลุ่มกบฎ Rebel ครับ

4. ทหารบางส่วนของนายอัสซาด ก็แยกตัวออกมาเพราะไม่เห็นด้วยกับการกระทำของนายอัสซาด เกิดเป็นกลุ่มที่เราคุ้นหูว่า FSA หรือ Free Syrian Army คราวนี้ทั้งกลุ่มกบฎและกลุ่ม FSA ก็เริ่มต่อสู้กันเองกับทหารของนายนายอัสซาด กลายเป็นสงครามกลางเมืองที่พังพินาศกันไปทั่ว แต่ ยังพังไม่พอหรอกครับ นี่มันแค่เริ่มต้น

5. ต่อมาพวกกลุ่มหัวรุนแรง Jihadists รอบๆประเทศซีเรียก็เข้ามาสมทบอีก ไม่จบแค่นั้นกลุ่มอัลไกด้าห์ก็เข้ามาตั้งสาขา (อื้อหือ กะเอาจริงเอาจังกันมากครับ) เพื่อสมทบกับกลุ่ม Rebel เพื่อร่วมกันรบกับนายอัสซาด สรุปคือตอนนี้มี Rebel, FSA, Jihadists, Al Qaeda เข้ามาเป็นศัตรูกับนายอัสซาด

6. ต่อมากลุ่ม Kurds มิตรของอเมริกาแต่เป็นศัตรูของตุรกีเข้ามาช่วยอัสซาด นายอัสซาดเริ่มมีพวกกะเค้าบ้างแล้วล่ะครับ

Kurds เป็นชาติพันธุ์โบราณที่กระจายตัวกันอยู่ในตุรกี อิหร่าน อิรัค และ ซีเรีย

Kurds เป็นชาติพันธุ์โบราณที่กระจายตัวกันอยู่ในตุรกี อิหร่าน อิรัค และ ซีเรีย

7. อันที่จริงแล้วนายอัสซาดหรือซีเรียก็ไม่ได้โดดเดี่ยวอะไรขนาดนั้นหรอกครับ เค้ามีพวกที่สนิทๆกันก็คือ อิหร่านและรัสเซีย ไม่รู้ว่าไปสนิทกันตอนไหนเอาเป็นว่าสนิทแล้วกัน แน่นอนครับเมื่อสนิทกับอิหร่านและรัสเซีย ก็เลยต้องไม่ถูกกับอเมริกา ซาอุดิอารเบียและกาตาร์ไปด้วย

ใครเป็นพวกใครดูกันครับ

ใครเป็นพวกใครดูกันครับ

8. เมื่อเป็นแบบนี้เกิดอะไรขึ้นต่อ นั่นก็คือซาอุดิอารเบียก็ส่งเงินให้กับตุรกีเอาไปสนับสนุนการก่อการของกบฎในซีเรีย อิหร่านก็ส่งเงินบ้างเพราะอิหร่านก็ไม่ค่อยชอบซาอุอยู่แล้ว และเมื่อสถานการณ์รุนแรงขึ้น อิหร่านจะเข้าไปรบก็ไม่สดวกเลยชวนพวก Hezbollah ที่เป็นกองกำลังในการสนับสนุนของตนในเลบานอนให้เข้าไปช่วยนายอัสซาดหน่อย

9. พอซาอุดิอาระเบียรู้ว่าทางอิหร่านเข้าไปช่วย ก็ส่งเงินเข้าไปเพิ่ม คราวนี้ผ่านทางจอร์แดน ใครพวกใครกันบ้างเริ่มมึนไหมล่ะครับ กลับไปดูภาพกันใหม่

นักแสดงและตัวประกอบหลักๆของปัญหาซีเรีย

นักแสดงและตัวประกอบหลักๆของปัญหาซีเรีย

10. ต่อมาโอบาม่า ที่ในความเป็นจริงแล้วก็รู้เรื่องมานานแล้ว ก็สั่งซีไอเอให้เข้าไปฝึกการรบให้พวกกบฎที่ต่อสู้กับนายอัสซาดและก็ขอให้พวกอาหรับเลิกส่งเงินไปช่วยพวกกบฎด้วย แต่ไม่มีใครสน ยังคงส่งเงินกันต่อไปรบกันเข้าไปไม่รู้ใครจะฟังใครกันแล้ว

11. กันยายน 2013 ต่อมามีข่าวว่า อัสซาดใช้อาวุธเคมีฆ่าประชาชน คราวนี้อเมริกาได้ทีเลยที่จะสร้างบทบาทของตัวเองโดยอ้างว่านายอัสซาดทำผิดกับประชาชนของตัวเอง อเมริกาจะต้องเข้าไปปราบนายอัสซาดอย่างจริงจังและเป็นหน้าที่ของฉัน​ (เหรอ?)

12. ต่อมาเกิดกลุ่มที่โด่งดังที่สุด ที่มีรากจากการเป็นพวกของอัลไกดาห์ในอิรัค ขอแยกตัวไม่เป็นพวกอัลไกดาห์แล้วเพราะมีมุมมองใหม่ที่แตกต่างจากอัลไกดาห์ (จำได้ใช่ไหมครับ ว่าอัลไกดาห์มาตั้งสาขาในซีเรียเพื่อรบกับนายอัสซาด) กลุ่มนี้เดิมทีเรียกตัวเองว่า Islamic State of Iraq หรือ ISI ต่อมาขยายอิทธิพลข้ามชายแดนเข้าไปในซีเรีย เลยเรียกตัวเองใหม่ว่า Islamic State of Iraq and Syria หรือคือที่มาของคำว่า ISIS นั่นเอง พวก ISIS ไม่ได้เข้าไปสู้กับใคร แต่เข้าไปต่อสู้กับ Kurds เสียมากกว่า เพราะพวกเค้าอยากสร้างดินแดนของรัฐตัวเองและมีชื่อเรียกเรียบร้อยแล้วว่า Caliphate ซึ่งเป็นชื่อเรียกดินแดนของชาวมุสลิม ซึ่งมีความหมายว่า ไม่มีอะไรที่จะแบ่งแยกชาวมุสลิมออกเป็นประเทศๆ แต่ต้องรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ระบบเดียว เศรษฐกิจเดียว พูดง่ายๆว่ารัฐอิสลาม Islamic State นั่นเอง

caliph_gif

13. พอกลุ่ม ISIS มีข่าวความโหดร้ายออกมาทาง Social Media เยอะๆเข้า นาย Obama ก็ออกมาประกาศสู้กับ ISIS และส่งคนไปสอนพวกกบฎของซีเรียให้ไปสู้กับ ISIS ที่ไม่ได้เป็นศัตรูกับอัสซาด ไปๆมาๆ อเมริกาเริ่มไม่สนใจที่จะปราบอัสซาดเสียแล้ว อยากปราบ ISIS เสียมากกว่า (สังเกตุไหมครับว่า ตั้งแต่ที่ ISIS เริ่มเป็นที่รู้จัก ก็เริ่มไม่มีข่าวโหดๆออกมาอีก หรือที่ผ่านมาเป็นการสร้างชื่อเท่านั้น)

cb2a319f-442e-460c-bb22-6351eaa7d740_500

14. ต่อมาตุรกีที่เป็นพวกอเมริกาก็ไปบอมบ์พวก Kurds ที่ก็เป็นพวกของอเมริกาเหมือนกัน โดยเข้าไปบอมบ์ในอิรัคและในซีเรียแต่ตุรกีไม่บอมบ์ ISIS ที่เป็นศัตรูกับอเมริกา จนพวก Kurds ก็งงว่า อเมริกาอยู่ข้างไหนกันแน่ อย่าว่าแต่ Kurds เลยครับ ใครๆก็เริ่มงงว่าใครเป็นพวกใครกันแน่ ตอนนี้ Syria กลายเป็นสมรภูมิให้คนอื่นเข้ามาทะเลาะกันวุ่นวายไปหมด จนกลายมาเป็นที่มาของผู้อพยพชาวซีเรียและเป็นปัญหาไปทั่วยุโรป

15. มาถึงตอนนี้อัสซาดเริ่มเสียการควบคุมพื้นที่ต่างๆในประเทศซีเรียให้กับพวกกบฎ และ ISIS จนแทบไม่มีอะไรเหลือแล้ว กันยายน 2015 รัสเซียเริ่มเข้ามาช่วยอัสซาดตามคำขอของนายอัสซาด  การเข้าไปถล่มพวกต่อต้านนายอัสซาดของรัสเซียถือเป็นการเข้าไปอย่างถูกต้องเพราะมีคำร้องขออย่างเป็นทางการ รัสเซียประกาศว่าจะบอมบ์พวก ISIS แต่ก็ไปบอมบ์พวกกบฏของอัสซาดด้วย ล่าสุดตุรกีก็กลายมาเป็นศัตรูของรัสเซียไปด้วยเพราะ ดันไปยิงเครื่องบินของรัสเซียตก คราวนี้วงกลมของการทะเลาะกันเริ่มจะครบวงแล้วล่ะครับ

ภาพล้อเลียนการเข้าไปถล่มในซีเรียของรัสเซีย มีใครกันบ้างดูเลยครับ

ภาพล้อเลียนการเข้าไปถล่มในซีเรียของรัสเซีย มีใครกันบ้างดูเลยครับ

16. มาถึงตอนนี้ ซีเรียก็ยังวุ่นวายไม่เลิกเพราะไม่รู้จะจบกันอย่างไร แต่ทว่าปัญหาทั้งหมดกลายเป็นโอกาสใหม่ของรัสเซีย เพราะตอนนี้ทั้งอิรัคและอิหร่านต่างก็เปิดรับให้รัสเซียเข้ามาช่วยถล่มพวก ISIS หน่อยเถอะ การ Exercise อำนาจครั้งนี้ของรัสเซียเริ่มออกดอกออกผลให้กับรัสเซียที่ต้องการกลับมาเป็นผู้นำอำนาจของโลก แต่ทำให้อเมริกาเสียแผนไปมาก เพราะรัสเซียได้แผ่อำนาจเข้ามาในตะวันออกกลางอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว ส่วนแผนการของอเมริกาเป็นอย่างไร บล็อกหน้าจะมาเล่าให้ฟังนะครับ

หวังว่าบล็อกนี้จะทำให้ท่านผู้อ่านได้ติดตามเรื่องราวในซีเรียได้อย่างเข้าใจมากขึ้นครับ

หากสนใจประวัตินายปูติน คลิก เลยครับ 

หากอยากฟังรายละเอียดของ Syria สามารถดูจาก Youtube คลิกเลยครับ

Who’s fighting whom in Syria? Explained in 90 seconds

Trachoo.com
This entry was posted in International Politics and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.
%d bloggers like this: